Tìm hiểu nguyên nhân khiến hơi thở của bé có mùi hôi

Vì sao trẻ bị hôi miệng?

Đã bao giờ bạn băn khoăn vì sao hơi thở của bé có mùi hôi? Hiện tượng trẻ sơ sinh bị hôi miệng có thể khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Hãy cùng P/S Việt Nam tìm hiểu trẻ em bị hôi miệng là bệnh gì và nguyên nhân trẻ bị hôi miệng.

Nguyên nhân trẻ bị hôi miệng 

'Một số nguyên nhân gây ra tình trạng hơi thở của bé có mùi hôi bao gồm(1)

  • Sâu răng: Nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng hơi thở của bé có mùi hôi là sâu răng. Bạn có thể tham khảo bài viết của chúng tôi về nguyên nhân trẻ bị sâu răng và cách điều trị để giúp bé yêu có hàm răng khỏe mạnh.  

  • Thức ăn bị mắc kẹt trong kẽ răng gây mùi: Hiện tượng thức ăn bị mắc kẹt trong kẽ răng cũng không phải ngoại lệ do trẻ nhỏ mới tập đánh răng. Tình trạng thức ăn bị kẹt trong kẽ răng có thể khiến thức ăn bốc mùi và tiếp xúc với vi khuẩn gây ra hôi miệng ở trẻ. Để khắc phục hiện tượng hôi miệng ở trẻ em, cha mẹ cần giúp trẻ đánh răng hai lần mỗi ngày, buổi sáng và tối, sau khi ăn và trước khi đi ngủ.  

  • Thực phẩm hoặc gia vị nặng mùi: Cũng giống như người lớn, nếu trẻ ăn các thực phẩm nặng mùi như cà ri, tỏi, hành, có thể sẽ khiến miệng trẻ bị hôi. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ biến mất sau vài ngày khi trẻ ngừng ăn các loại thức ăn này. Nếu sau khi trẻ ngừng ăn mà miệng trẻ vẫn bị hôi, cha mẹ  nên tìm hiểu liệu có phải trẻ bị hôi miệng do nguyên nhân khác.  

  • Chứng khô miệng: Nếu trẻ không uống nước đủ, nước bọt không đủ tiết ra để rửa trôi các loại vi khuẩn, tình trạng này có thể khiến miệng bị khô và có mùi hôi. Bạn có thể cho trẻ uống nước thường xuyên để ngăn ngừa tình trạng này.  

  • Các tình trạng nhiễm khuẩn như: viêm họng, viêm amidan và viêm xoang  

  • Đây là các vấn đề y khoa cần sự can thiệp của bác sĩ. Nếu hơi thở của bé có mùi hôi do các nguyên nhân như viêm họng, viêm amidan hay viêm xoang(2), bạn cần đưa trẻ đi khám bác sỹ để có phương pháp điều trị phù hợp.  

  • Các vấn đề y khoa khác như: bệnh tiêu hóa, bệnh dạ dày(2). 

Mặc dù tình trạng trẻ nhỏ mắc các bệnh dạ dày, tiêu hóa là không phổ biến. Nhưng nếu sau khi tìm hiểu kỹ nguyên nhân, trẻ không mắc bất cứ nguyên nhân nào ở trên, bạn nên đưa bé tới gặp bác sĩ để có lời khuyên y tế tin cậy. Tìm hiểu thêm nguyên nhân hôi miệng ở người lớn. 

Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp giải đáp thắc mắc cho các phụ huynh trẻ bị hôi miệng là bệnh gì.  

 

Cách phòng ngừa bé bị hôi miệng

Cha mẹ nên tập cho bé thói quen chải răng thường xuyên hai ngày một lần, vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ để giữ vệ sinh răng miệng cho bé. Kem đánh răng trẻ em P/S luôn sẵn sàng đồng hành cùng các bậc phụ huynh. Cha mẹ có thể cho bé sử dụng kem đánh răng P/S hương dâu hay kem đánh răng P/S hương cam mê ly.  

Bàn chải đánh răng P/S mềm dành cho trẻ em giúp loại bỏ thức ăn thừa dễ dàng, và giúp bé yêu tự học cách chăm sóc răng miệng cho mình. Cha mẹ cũng có thể giúp trẻ chăm sóc răng cho tới khi bé có thể tự đánh răng một mình (khoảng bảy tuổi) (3). Bên cạnh đấy, hãy tìm hiểu thêm về những sản phẩm chăm sóc răng miệng hiệu quả để đảm bảo răng bé luôn khỏe mạnh. 

Bé cần được đi khám nha sĩ định kỳ 6 tháng hoặc một năm một lần, để kịp thời phát hiện những vấn đề nha khoa nếu có. Tham khảo tại đây bài viết về 5 điều lầm tưởng về hơi thở nặng mùi.

Những lời tư vấn trong bài viết này chỉ đóng vai trò cung cấp thông tin, không thể thay thế lời khuyên từ nha sỹ. chúng tôi khuyến cáo bạn đọc gặp nha sĩ để có lời khuyên từ chuyên gia nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì về răng miệng. 

Nguồn: 

  1.  Bad Breath, Kids’ Health Organisation 
  2.  Bad Breath, Mayo Clinic Organisation 
  3.  Fast facts, American Academy of Pediatric Dentistry 2014