người phụ nữ kiểm tra hơi thở có mùi hôi

Những quan niệm sai lầm về chứng hôi miệng

Nếu bạn không may bị hôi miệng, điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống và sự giao tiếp hàng ngày. Tuy nhiên, hiện tượng hơi thở có mùi hay nước bọt có mùi hôi không phải là quá lạ trong cuộc sống. Bên cạnh đó, nhiều người có quan niệm sai về hơi thở có mùi, hay cho rằng chỉ có thức ăn là nguyên nhân gây hôi miệng, hoặc họ cho rằng hơi thở có mùi hôi từ dạ dày. 

Hãy cùng tìm hiểu những thông tin sai lệch về nguyên nhân hôi miệng trước khi có cách giải quyết triệt để bạn nhé! 

Hơi thở có mùi do thức ăn

Nhiều người cho rằng một số loại thực phẩm là nguyên nhân vì sao hơi thở có mùi hôi từ dạ dày. Điều này không hoàn toàn chính xác. Thức ăn có gia vị như hành tỏi, các loại gia vị tạo mùi mạnh như cà-ri, v.v. chỉ tạm thời làm hơi thở có mùi. Chứng hôi miệng mãn tính thực ra có liên quan đến hàm lượng lưu huỳnh trong hơi thở được hình thành và tích tụ do vi khuẩn dưới lưỡi - đây thường là kết quả của việc vệ sinh răng miệng kém.

Bạn có thể tự biết mình có bị miệng hôi hay không

Nhiều người thường tự kiểm tra xem mình có bị hôi miệng không bằng cách khum tay trước miệng và tự thở vào lòng bàn tay. Tuy nhiên, cách kiểm tra này không thực sự chính xác. Hơi thở hôi thường bắt nguồn từ khoang miệng và có thể chỉ bị phát hiện khi trò chuyện với người khác. Nếu bạn lo lắng bản thân bị hôi miệng, bạn có thể tham khảo ý kiến của bạn bè hay người thân để mọi người kiểm tra giúp bạn.

Hơi thở có mùi hôi từ dạ dày

Nhiều người cho rằng họ bị hôi miệng do xuất phát từ dạ dày. Điều này có thể đúng nếu bạn thực sự có bệnh về dạ dày. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy khoảng 85% nguyên nhân của chứng hôi miệng bắt nguồn từ khoang miệng(1). Đây là nơi vi khuẩn tạo ra chất sulphur dưới bề mặt của lưỡi(2). Do vậy, nếu bạn nghi ngờ mình bị hôi miệng, bạn có thể cần cạo lưỡi sau khi đánh răng để duy trì hơi thở thơm tho. 

Một số người thắc mắc vì sao nước bọt có mùi hôi. Thật ra nước bọt có tác dụng đẩy những phần thức ăn tồn đọng ra khỏi miệng và giúp ngăn ngừa sâu răng. Hơi thở hôi có thể là biểu hiện của chứng khô mồm xảy ra do bạn không có đủ lượng nước bọt cần thiết. Tóm lại quan điểm cho rằng nước bọt có mùi hôi là một lầm tưởng khác.(1)

 

 

Sau khi đánh răng, bạn không thể bị hôi miệng 

Nếu bạn chỉ đánh răng thôi thì có thể bạn không thể vệ sinh răng miệng hoàn toàn và diệt được toàn bộ vi khuẩn. Vi khuẩn và thức ăn thừa thường ẩn náu dưới một lớp màng nhầy trên lưỡi, vì vậy việc vệ sinh lưỡi sau khi ăn và đánh răng là rất cần thiết. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng sau đó. 

Nước súc miệng giúp hạn chế chứng hôi miệng 

Súc miệng một cách vội vàng chỉ giải quyết được vấn đề một cách ngắn hạn và trong chốc lát. Điều cần làm là vệ sinh răng miệng hàng ngày, đánh răng đúng cách, chải lưỡi, sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng kháng khuẩn P/S Pro Complete có thể giúp bạn hạn chế chứng hôi miệng. 

Một trong các nguyên nhân vì sao bị hôi miệng có thể là chứng hôi miệng mãn tính. Nếu sau khi đã vệ sinh răng miệng sạch sẽ mà bạn vẫn thấy mình bị hôi miệng, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán cụ thể. Và tìm hiểu thêm về những sản phẩm thường dùng để đảm bảo răng miệng luôn khỏe mạnh.

Những lời tư vấn trong bài viết này chỉ đóng vai trò cung cấp thông tin, không thể thay thế lời khuyên từ nha sỹ. chúng tôi khuyến cáo bạn đọc gặp nha sĩ để có lời khuyên từ chuyên gia nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì về răng miệng. 

Nguồn: 

1 GM: Halitosis: identifying the cause 

2 American Dental Association: Halitosis