Một đứa trẻ bị loét miệng

Nguyên nhân trẻ bị nhiệt miệng

Nhiệt miệng ở trẻ em hay còn gọi là bệnh viêm loét miệng có những triệu chứng sau: trẻ bị đau miệng, hay quấy khóc, ngủ không sâu, khó ngủ, bỏ ăn(1). Tình trạng này ở trẻ có thể khiến nhiều cha mẹ lo lắng.

Triệu chứng nhận biết bệnh viêm loét miệng ở trẻ thường là những đốm loét nhỏ quanh miệng. Những đốm này có thể xuất hiện một mình hoặc thành cụm ở phía trong niêm mạc miệng, trong vòm họng, trên lưỡi hay ở trong khoang miệng. Nhìn bên ngoài, viêm loét miệng ở trẻ em có thể có hình tròn, hay hình bầu dục.

Khi miệng bé bị lở, vết loét khiến bé bị đau, rát, đặc biệt khi bé ăn do lúc này thức ăn cọ sát vào vết loét. Do đó, bé có thể thấy việc ăn uống làm bé bị đau và khó chịu, khiến bé bỏ ăn. Nếu bé bị đau vào ban đêm, viêm loét miệng ở trẻ nhỏ cũng có thể khiến bé khó ngủ sâu, dễ bị thức giấc do vết đau trong miệng.

Nguyên nhân khiến bé bị viêm loét miệng lưỡi(2)

  • Bé bị lở miệng, viêm loét miệng Áp-tơ: Đây là những vết loét nhỏ, nông phát triển trên bề mặt niêm mạc miệng hoặc dưới bề mặt của nướu. Vết loét trong miệng có thể khiến người bệnh ăn uống và nói năng khó.(3) 
  • Trẻ bị nhiệt miệng do virus miệng Herpes Simplex: Loét miệng do chấn thương ở miệng hoặc do nhiễm virus (thường gặp nhất là virus Herpes miệng hay còn gọi là mụn rộp môi).(4) 
  • Vết thương ở miệng: Bé bị nhiệt miệng do niêm mạc miệng bị tổn thương. Lý do có thể bao gồm tác động cơ học vô tình như bé chải răng không đúng cách, lông bàn chải cứng chà xát vào niêm mạc miệng của bé hay bé vô tình tự cắn vào miệng, lưỡi của mình. Vì thế cha mẹ có thể tham khảo bàn chải đánh răng dành cho trẻ em của P/S với lông bàn chải siêu mềm, phù hợp với răng và miệng nhạy cảm của bé. 
  • Chế độ ăn: Do bé ăn hoặc uống thức ăn quá nóng gây bỏng, khiến bé bị viêm loét họng. Chế độ ăn không cân đối, thiếu các vitamin cần thiết như vitamin B12, vitamin C, sắt, kẽm và axit folic cũng có thể gây nhiệt miệng ở trẻ em(3)
  • Bệnh truyền nhiễm khác: Loét miệng cũng có thể liên quan tới tình trạng rối loạn của hệ thống miễn dịch ở trẻ nhỏ hay những bệnh truyền nhiễm như chân tay miệng, thủy đậu, herpes.

Khi trẻ bị nhiệt miệng, cha mẹ cần giúp bé vệ sinh răng miệng thường xuyên. P/S có dòng sản phẩm kem đánh răng cho trẻ như kem đánh răng P/S hương cam mê lykem đánh răng P/S hương dâu trái cây có thể giúp trẻ thích thú với việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. 

Tham khảo thêm bài viết của P/S Việt Nam để tìm hiểu cách chữa nhiệt miệng cho bé

Cha mẹ không nên tự ý chẩn đoán bệnh khi trẻ bị lở miệng mà nên đưa bé đến bác sĩ để được thăm khám và nhận những hướng dẫn chuyên môn chăm sóc và theo dõi trẻ.

Những lời tư vấn trong bài viết này chỉ đóng vai trò cung cấp thông tin, không thể thay thế lời khuyên từ nha sỹ. chúng tôi khuyến cáo bạn đọc gặp nha sĩ để có lời khuyên từ chuyên gia nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì về răng miệng. 

Nguồn: 

  1.  Mouth Ulcers in Children, Children’s Hospital Colorado 
  2.  Mouth Ulcer, St Louis 
  3. Canker Sore, Mayo Clinic Organisation 
  4.  Mouth Ulcers, Better Health, Australia, Victoria State Government