Một đứa trẻ mỉm cười

Cách chăm sóc răng sữa cho bé: hướng dẫn bé tập đánh răng

Cha mẹ cần chăm sóc răng miệng cho trẻ ngay từ khi chiếc răng đầu tiên bắt đầu nhú. Hãy cùng P/S tham khảo các mẹo và đề xuất sau để giúp chăm sóc răng miệng cho con bạn, từ cách đánh răng cho bé đến cách chăm sóc trẻ mọc răng sữa.

Chăm sóc trẻ mọc răng sữa

Răng sữa của con bạn cần được chăm sóc. Cha mẹ có thể áp dụng các bước sau khi trẻ mọc răng sữa: 

  • Khi răng sữa đã mọc lên, cha mẹ có thể đánh răng cho bé bằng cách dùng bàn chải nhỏ và mềm. 
  • Làm sạch răng và nướu theo đường tròn, tập trung vào từng vùng nhỏ một.(1)
  • Đa số trẻ 1 tuổi đã có một vài răng cửa, tuy vậy một số trẻ phải đến 1 tuổi mới bắt đầu mọc răng. Bởi thế, cha mẹ cần linh hoạt khi vệ sinh răng cho bé 1 tuổi.(2)

Chăm sóc trẻ mọc răng sữa cần nhiều thời gian bởi bé có thể bị đau và cáu kỉnh.2 Khi trẻ đã có đủ răng sữa, cha mẹ hãy dạy con cách tự chủ động hơn trong vệ sinh răng miệng. 

Cách chăm sóc răng sữa cho bé

Đa số các bé sẽ mọc đủ 20 răng sữa khi lên 3 tuổi, bao gồm 10 răng ở hàm trên và 10 răng ở hàm dưới.(1) (2) (3) Nếu cha mẹ để bé tập đánh răng từ trước đó, ở tuổi này các bé đã có thể tự đánh răng được. Tuy vậy, cha mẹ vẫn cần quan sát và hướng dẫn bé đánh răng hàng sáng và hàng tối, ít nhất tới khi bé lên bảy tuổi.(1)

Để chăm sóc răng miệng chobé, P/S có nhiều dòng kem đánh răng và bàn chải trẻ em để cha mẹ lựa chọn. Các sản phẩm này đều được gắn với các nhân vật vui nhộn để bé thấy thích thú khi chải răng. Cả nhà hãy cùng tham gia các thử thách chải răng độc đáo cùng các các nhân vật mỗi ngày 2 lần sáng tối. 

Dạy bé về cách chăm sóc răng miệng cho trẻ 

Hãy thủ thỉ kể cho bé nghe về cách chăm sóc răng miệng ngay khi bạn nghĩ là bé đủ lớn để hiểu. Ví dụ cha mẹ có thể giảng dạy cho bé về tầm quan trọng của một hàm răng chắc khoẻ và cách chăm sóc răng sữa cho bé.

Bạn cũng có thể giúp đánh răng cho bé rồi dần dần để bé tự làm. Việc cha mẹ hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng cho trẻ từ tuổi mầm non có thể giúp trẻ hình thành thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách và duy trì suốt đời. 

Ngoài ra, các nhân vật sinh động trong trò chơi "Mẹ răng to, Con răng nhỏ" cũng giải thích về quá trình phát sinh sâu răng một cách vui nhộn và dễ hiểu để khuyến khích bé tập chải răng ngày 2 lần, vào buổi sáng sáng và buổi tối. Tải về câu chuyện tại đây

Những lời tư vấn trong bài viết này chỉ đóng vai trò cung cấp thông tin, không thể thay thế lời khuyên từ nha sỹ. chúng tôi khuyến cáo bạn đọc gặp nha sĩ để có lời khuyên từ chuyên gia nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì về răng miệng. 

Nguồn: 

1 Oral Health Foundation: Children’s teeth

2 NHS: Baby Teething Symptoms

3 NHS: Teeth facts and figures