Nha sĩ dạy bé đánh răng

Dạy Bé Tập Đánh Răng

Khi lên 3 tuổi, đa số các bé sẽ mọc đủ 20 răng sữa(1). Ở độ tuổi này, trẻ có thể mắc những bệnh về răng miệng như sâu răng sữa, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn sau này(1). Lúc này bố mẹ cần dạy bé đánh răng đúng cách để bé hình thành và duy trì thói quen vệ sinh răng miệng. 

Bạn lúng túng khi tìm cách đánh răng cho trẻ? 

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy lúng túng khi bắt đầu tập đánh răng cho bé. Khi bé đang chờ mọc răng hay mới nhú chiếc răng sữa đầu tiên, cảm giác có ai đưa bàn chải vào miệng đối với bé rất lạ và có thể thấy khó chịu, thậm chí hơi sợ nữa. May là cảm giác ban đầu ấy cũng chóng qua. 

Với trẻ tuổi mầm non thì các bé chưa hiểu được vì sao cần chải răng, nên việc hình thành thói quen chải răng có thể hơi gian nan. Nếu cha mẹ giảng giải về nguy cơ sâu răng sữa cho bé thì các bé lại càng cảm thấy chán ngán. Vậy làm thế nào để dạy bé đánh răng

Biến việc tập đánh răng thành trò chơi 

Hơn ai hết P/S hiểu sự khó khăn khi cha mẹ mới bắt đầu tìm cách dạy trẻ đánh răng. Vì thế, cha mẹ có thể thử trò chơi "Mẹ răng to, con răng nhỏ" để kể cho bé những câu chuyện phiêu lưu thú vị trước giờ đi ngủ. Nhờ vậy mà việc em bé tập đánh răng không còn là nhiệm vụ nhạt nhẽo. 

Mỗi tối bạn sẽ nhận một kỳ phiêu lưu mới trên điện thoại. Cha mẹ sẽ cùng các bé yêu theo dõi câu chuyện và tham gia thử thách chải răng độc đáo. Từ đó bé sẽ hình thành thói quen chải răng tốt và thích thú mỗi khi em bé tập đánh răng cùng cha mẹ. 

 

Cách đánh răng cho bé 

Không phải trẻ nhỏ nào cũng hứng thú khi cha mẹ tìm cách dạy bé đánh răng. Vì thế, cha mẹ nên kiên nhẫn, thử đi thử lại nhiều lần. Cha mẹ có thể thử một vài mẹo sau để dạy bé đánh răng(2):  

  • Tạo thói quen đánh răng cho bé vào một giờ nhất định trong ngày. Cha mẹ nên dạy bé đánh răng vào buổi sáng và buổi tối mỗi ngày để hạn chế nguy cơ sâu răng sữa cho bé.  

  • Biến việc bé tập đánh răng thành trò chơi có thể giúp trẻ hứng thú hơn trong quá trình bạn dạy trẻ đánh răng. Trẻ học từ quan sát người lớn nên cha mẹ có thể đánh răng cùng bé rồi giúp em bé đánh răng của mình.  

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể áp dụng những bước sau khi dạy bé đánh răng(2):  

  • Khi hướng dẫn bé đánh răng, cha mẹ có thể đặt em bé lên đùi của mình, để đầu của bé tựa nhẹ lên ngực rồi đánh răng cho bé theo vòng tròn nhỏ. Lưu ý đánh đều tất cả bề mặt răng. Đối với trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể đứng sau lưng trẻ, rồi tựa nhẹ đầu trẻ về phía sau sau để dễ tập đánh răng cho bé.  

  • Hướng dẫn trẻ nhổ kem ra sau khi đánh răng. Không cần phải súc miệng lại với nước sau khi đánh vì nước có thể rửa trôi fluoride có trong kem đánh răng có tác dụng chống sâu răng ở trẻ nhỏ(3).  

  • Cha mẹ nên theo dõi bé để chắc chắn rằng bé lấy vừa đủ lượng kem đánh răng cần thiết và bé tập chải răng đúng cách. Việc cha mẹhướng dẫn bé đánh răng có thể kéo dài cho tới khi bé lên 7 tuổi khi bé có thể tự chăm sóc răng cho mình.  

  • Cha mẹ cũng nên cho bé đi khám nha sĩ mỗi 6 tháng đến một năm một lần để phát hiện sâu răng sữa kịp thời và nhận những lời khuyên phù hợp trong việc chăm sóc răng miệng cho trẻ(3).  

Cha mẹ có thể thử dùng bàn chải P/S Trẻ em 2- 6 tuổi với lông bàn chải thiết kế siêu mềm phù hợp với răng và nướu nhạy cảm của bé, kết hợp với kem đánh răng P/S Hương Cam Mê Ly khi dạy trẻ đánh răng để bảo vệ toàn diện hàm răng sữa bé xinh. Bên cạnh đấy, hãy tìm hiểu thêm về những sản phẩm chăm sóc răng miệng hiệu quả để đảm bảo răng bé luôn khỏe mạnh. 

Những lời tư vấn trong bài viết này chỉ đóng vai trò cung cấp thông tin, không thể thay thế lời khuyên từ nha sỹ. chúng tôi khuyến cáo bạn đọc gặp nha sĩ để có lời khuyên từ chuyên gia nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì về răng miệng. 

Nguồn: 

1 American Dental Association (ADA): Dental Care Tips for Mom and Baby  

2 NHS: Looking after your baby's teeth  

3 NHS: Tooth decay