Dạy bé đánh răng đúng cách

Cách chải răng đúng cách

Bạn có biết rằng chải răng đúng cách cũng là một nghệ thuật? Chúng tôi sẽ gửi tới bạn hướng dẫn đánh răng đúng cách để bạn có thể hoàn thiện cách đánh răng và giữ cho răng sạch và khỏe hơn.

Những kiến thức cơ bản về việc đánh răng 

Khi nào là thời gian chải răng đúng cách?

Thời điểm chải răng cũng rất quan trọng để bạn có thể chải răng đúng cách. Bạn nên đánh răng ít nhất 2 lần một ngày, vào buổi sáng và buổi tối, và có thể vàomột lúc khác trong ngày, ví dụ như sau mỗi bữa ăn 30 phút. Đa số mọi người thường chải răng sau khi thức dậy để bắt đầu một ngày mới sảng khoái.(1)

Chải răng bằng gì? 

Có nhiều loại bàn chải khác nhau để bạn chăm sóc răng. Bạn có thể dùng bàn chải thường hoặc bàn chải điện. Hãy bảo đảm rằng đầu bàn chải vừa vặn và có thể chải được mọi vị trí. P/S cung cấp đa dạng các loại bàn chải, giúp bạn chọn được bàn chải ưng ý nhất. 

Chải răng trong bao lâu?

Bạn nên chải răng trong 2 phút để đảm bảo bàn chải đã chạm tới mọi vị trí của răng trong khoang miệng.(2)

Các bước chải răng đúng cách 

Dù bạn dùng loại bàn chải và kem đánh răng nào, quy trình chải răng đúng cách vẫn bao gồm 3 bước cơ bản. Làm theo cách đánh răng đúng cách có thể giúp bạn loại bỏ được mảng bám, nhờ vậy phòng ngừa được sâu răng và các bệnh về răng miệng khác. 

  • Đặt bàn chải nghiêng một góc 45 độ với nướu 

  • Đánh nhẹ nhàng bằng cách di chuyển bàn chải theo chuyển động trọn theo hướng xuất phát từ 

  • Chuyển động bàn chải lên xuống để làm sạch mặt nhai của răng, khoang miệng và lưỡi (3)

Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ em cách sử dụng bàn chải đánh răng để các bé nắm rõ cách đánh răng đúng từ những ngày đầu.  

Sử dụng chỉ nha khoa sau khi đánh răng 

Các kẽ răng là vùng rất khó làm sạch. Đó là lý do tại sao sử dụng chỉ nha khoa lại quan trọng như vậy. Từ tuổi 12, mỗi người được khuyên sử dụng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần 1 ngày để làm tống khứ các thức ăn bị kẹt lại và các mảng bám bị tích tụ. 

  • Lấy một đoạn chỉ khoảng 45cm và cuốn hai đầu chỉ quanh hai đầu ngón tay 

  • Căng chỉ giữa ngón trỏ và ngón cái để chỉ không bị trùng. Đoạn chỉ ở giữa dùng để làm sạch răng nên có độ dài khoảng 2,5cm 

  • Nhẹ nhàng di chuyển sợi chỉ giữa các răng, tránh chà chỉ vào nướu  

  • Chà nhẹ bề mặt răng theo chiều đi từ chân răng để loại bỏ mảng bám (4)

 

 

Dùng nước súc miệng để chăm sóc răng kĩ càng 

Sau khi chải răng và sử dụng chỉ nha khoa, bước cuối cùng khi chăm sóc răng là dùng nước súc miệng chứa fluoride. Tuy vậy, bạn không nên súc miệng ngay sau khi chải răng để tránh làm mất fluoride trong thuốc đánh răng. Nếu bạn đánh răng vào buổi sáng, hãy súc miệng sau khi ăn bữa trưa. Bạn cũng nên chờ khoảng 30 phút sau khi súc miệng để có thể ăn uống trở lại. {2)

Hãy chọn loại nước súc miệng đáng tin cậy, ví dụ như nước súc miệng P/S có thể giúp cho hơi thở bạn thơm mát hơn trong thời gian lâu hơn. 

Hãy kết hợp các cách chải răng đúng cách với việc sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng, bạn sẽ có hàm răng trắng và phần nướu khỏe mạnh hơn. Và tìm hiểu những sản phẩm chăm sóc răng miệng hiệu quả giúp răng bạn luôn khỏe mạnh.

 

Những lời tư vấn trong bài viết này chỉ đóng vai trò cung cấp thông tin, không thể thay thế lời khuyên từ nha sỹ. chúng tôi khuyến cáo bạn đọc gặp nha sĩ để có lời khuyên từ chuyên gia nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì về răng miệng.

Nguồn: 

1 NIdirect Government Service: Oral health

2 NHS: How to keep your teeth clean  

3 NHS inform: Teeth cleaning guide

4 NHS: Why should I use dental floss