đánh răng cho em bé

Vệ sinh răng miệng cho bé đúng cách

Răng sữa thường xuất hiện khi bé khoảng 6 tháng tuổi. Đừng ỷ y cho rằng răng sữa là tạm thời và không quan trọng như răng vĩnh viễn. Răng sữa có vai trò “xí chỗ” để răng vĩnh viễn mọc lên(1). Vì thế cha mẹ nên tạo thói quen vệ sinh răng miệng cho bé càng sớm càng tốt. Hãy cùng P/S tham khảo cách bảo vệ răng sữa cho bé nhé! 

Chăm sóc răng miệng cho bé khi răng bé chưa nhú

Khi chiếc răng sữa đầu tiên của bé xuất hiện, đó là thời điểm đáng nhớ cho cha mẹ. Nhưng bạn có biết điều quan trọng là phải bảo vệ nướu cho bé ngay cả trước khi răng mọc? Tốt hơn hết là nên làm sạch nướu sau mỗi cữ sữa. Một trong những cách chăm sóc trẻ mọc răng là dùng khăn mềm thấm nước ấm hoặc quấn miếng gạc ẩm quanh đầu ngón tay để lau sạch nướu(2)

Cách vệ sinh răng cho bé mới mọc răng 

Khi răng sắp mọc, bé thường bị đau nướu. Đó là tín hiệu để cha mẹ đi sắm bàn chải và kem đánh răng để chăm sóc răng sữa cho bé. Đây là bước then chốt để hình thành thói quen vệ sinh răng miệng cho trẻ. Cha mẹ nên bắt đầu dùng bàn chải đánh răng chăm sóc răng cho bé ngay từ sớm để giúp bé quen với cảm giác chải răng khi răng bắt đầu nhú lên. 

Khi bé lớn lên, bạn có thể bắt đầu hướng dẫn bé cách chăm sóc răng miệng cho trẻ. Cha mẹ nên giám sát và hướng dẫn bé cách đánh răng và chăm sóc răng sữa cho đến khi bé lên 7 tuổi(3). Bạn cần chỉ cho bé cách vệ sinh răng cho bé mới mọc răng vì trẻ em dễ dàng bỏ qua một vài chỗ không chải.

Có thể sẽ cần vài năm trước khi bạn cảm thấy tự tin rằng bé có thể tự chăm sóc răng miệng cho bé một cách kỹ lưỡng mà không cần bạn trông chừng. Điều này là bình thường. Cho đến thời điểm đó, bạn hãy khích lệ và khen ngợi bé vì bé xứng đáng với điều này.

Cách chăm sóc răng sữa cho bé

Các bậc cha mẹ thường lúng túng không biết bắt đầu cách vệ sinh răng sữa cho bé thế nào khi bé còn quá nhỏ và cảm giác chải răng quá lạ lẫm với bé. Trẻ con học tập từ việc quan sát, vì vậy hãy cho bé thấy cách vệ sinh răng cho bé đúng cách là như thế nào.

  • Ngay khi chiếc răng đầu tiên của bé mọc lên cũng là lúc bạn bắt đầu chăm sóc răng cho trẻ vào buổi sáng và buổi tối mỗi ngày(4).
  • Có thể bắt đầu bằng cách đặt bé lên đầu gối và đầu bé tựa vào ngực mẹ để mẹ có thể đưa bàn chải đến mọi bề mặt răng.
  • Cha mẹ nên vừa chải vừa thủ thỉ trò chuyện khích lệ bé để tạo không khí vui vẻ. 
  • Để đảo bảo cách vệ sinh răng miệng cho trẻ được thực hiện một cách tối ưu, cha mẹ nên chọn kem đánh răng và bàn chải thiết kế đặc biệt cho em bé với kích cỡ phù hợp cho vòm miệng tí hon và mềm dịu cho hàng nướu non nớt.

Cha mẹ có thể thử dùng dòng sản phẩm kem và bàn chải đánh răng của P/S được thiết kế đặc biệt cho trẻ từ 2-6 tuổi. Chỉ một chút xíu kem P/S dành cho trẻ em cỡ hạt đậu cũng đủ bảo vệ khỏi sâu răng, đau răng, và củng cố hàm răng sữa cho bé. Tốt nhất là kết hợp với bàn chải P/S dành cho trẻ được thiết kế đặc biệt cho quá trình chăm sóc răng sữa cho bé. 

Gặp nha sĩ để tìm hiểu cách chăm sóc trẻ mọc răng 

Bắt đầu dẫn bé đi gặp nha sĩ để kiểm tra tổng quát mỗi 6 tháng đến một năm một lần từ khi bé có chiếc răng sữa đầu tiên. Nha sĩ sẽ cho bạn biết bao lâu thì bé cần đi khám, và trả lời bất kì thắc mắc nào liên quan đến sức khỏe răng miệng của con bạn cũng như cách vệ sinh răng miệng cho bé. 

Hiệp hội Nha Sĩ Quốc tế (FDI) khuyên chải răng em bé mỗi sáng và tối(4) . Không phải bé nào cũng thích chải răng ngay từ đầu, nhưng cha mẹ cần phải kiên trì để bé quen dần với cảm giác chải răng ngay từ lúc còn ẵm ngửa. 

 

Những lời tư vấn trong bài viết này chỉ đóng vai trò cung cấp thông tin, không thể thay thế lời khuyên từ nha sỹ. chúng tôi khuyến cáo bạn đọc gặp nha sĩ để có lời khuyên từ chuyên gia nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì về răng miệng. 

Nguồn: 

NHS: Teeth facts and figures  

2 Mayo Clinic: Teething: Tips for soothing sore gums  

3 NHS: How to keep your teeth clean 

4 World Dental Federation (FDI): Brush Day & Night