Cara menjaga gigi pertama bayi Anda

Khi nào cần khám răng cho bé?

Có nhiều nguyên do có thể khiến bố mẹ đưa các bé tới phòng nha, ví dụ như răng sữa của bé vừa nhú hay bé bị vàng răng sữa. Tuỳ vào tình trạng sức khỏe răng miệng của con bạn, bác sĩ sẽ đưa ra lời tư vấn và các giải pháp chữa trị phù hợp. 

Nên làm gì khi bé bắt đầu mọc răng sữa?

Ngay khi bạn thấy các dấu hiệu bé mọc răng, hãy bắt đầu nghĩ đến việc hẹn gặp nha sĩ. Nha sĩ khuyên nên đặt hẹn ngay khi chiếc răng sữa đầu tiên xuất hiện. Đi nha sĩ từ sớm giúp phòng ngừa sâu răng và các vấn đề khác như đau răng, thậm chí hôi miệng nữa. 

Khám răng cho bé khi bé có vấn đề răng miệng

Cha mẹ có thể phải đối mặt với tất cả các loại vấn đề răng miệng của con mình. Không quan trọng con bạn bao nhiêu tuổi, nếu bé 1 tuổi răng bị vàng, hay bé 4 tuổi bị đau răng, bạn đều cần đưa bé tới nha sĩ để được tư vấn về cách chăm sóc và điều trị về răng miệng. 

Trẻ em có thể gặp các vấn đề khác nhau về răng miệng như răng sữa của bé bị mủn hay răng bé mới mọc bị vàng. 

Lí do khiến răng sữa của trẻ bị mòn

Răng của con bạn có thể bị mòn vì một số lý do khác nhau. Sau khi răng sữa bị mòn, trẻ có thể gặp các tình trạng nghiêm trọng hơn, thậm chí là rụng răng(1). Điều quan trọng là cha mẹ phải biết tìm ra những nguyên nhân gây ố và mòn răng ở trẻ. Răng sữa của trẻ bị ố vàng có thể vì những lý do như sau(3)

  • Đánh răng không đúng cách: Nếu răng sữa không được chăm sóc đúng cách, vi khuẩn tạo ra các mảng bám trên răng, có thể khiến trẻ bị vàng răng sữa. Hãy tham khảo hướng dẫn của chúng tôi về cách đánh răng để đảm bảo bạn đang tối ưu hoá quy trình chăm sóc răng cho bé. 
  • Sử dụng thuốc: Một số loại thuốc kháng sinh có thể làm thay đổi màu răng hoặc làm mềm men răng (cũng có thể khiến răng bé bị ố vàng). Uống thuốc kháng sinh tetracycline trong khi mang thai hoặc cho con bú cũng có thể khiến răng sữa của trẻ bị ố vàng. 
  • Răng bị chấn thương: Một chiếc răng sậm màu có thể là kết quả của việc chảy máu trong răng do chấn thương răng miệng. 
  • Men răng yếu: Nếu gia đình có vấn đề di truyền với sự hình thành men răng có thể dẫn đến răng bé mới mọc bị vàng. 
  • Quá nhiều flouride: Nếu sữa công thức là nguồn thức ăn chính của trẻ, thì việc thường xuyên pha sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh với nước có chứa quá nhiều fluoride có thể làm tăng nguy cơ phát triển các đường hoặc vệt trắng mờ trên răng (nhiễm fluor). 

Giúp bé quen với nha sĩ khi khám răng cho bé 

Hãy giúp bé quen với nha sĩ và khung cảnh phòng nha ngay khi bé vừa mọc chiếc răng sữa đầu tiên. Những chuyến đi đều đặn khiến bé không thấy xa lạ và không sợ khi há miệng cho nha sĩ thăm khám. Như vậy bé sẽ hợp tác hơn khi cần điều trị chuyên sâu trong tương lai nếu có sâu răng hay lỗ sâu. 

Khám răng cho bé vui như đi chơi 

Khi đưa bé tới nha sĩ để khám răng cho bé, phụ huynh nên tạo không khí vui vẻ và đừng tỏ ra lo lắng hay khiến bé căng thẳng. Cha mẹ có thể mang theo đồ chơi, tranh tô màu, truyện để bé đọc giải trí trong khi ngồi chờ ở phòng khám. 

Các nhân vật sinh động trong trò chơi "Mẹ răng to, Con răng nhỏ" có thể giúp bé hiểu tầm quan trọng của việc chải răng đúng cách ngày 2 lần, vào buổi sáng và buổi tối, và biến mỗi chuyến đi đến phòng nha thành một cuộc phiêu lưu kỳ thú. Tải về câu chuyện tại đây.

illustration 1
illustration 2
illustration 3

Những lời tư vấn trong bài viết này chỉ đóng vai trò cung cấp thông tin, không thể thay thế lời khuyên từ nha sỹ. chúng tôi khuyến cáo bạn đọc gặp nha sĩ để có lời khuyên từ chuyên gia nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì về răng miệng. 

Nguồn: 

1 NHS: Teeth Grinding

2 American Dental Association: Whitening

3 Mayo Clinic: My child's baby teeth seem discolored. Should I be worried?