Penyebab Dan Cara Merawat Gigi Berlubang Pada Anak

Tầm quan trọng của răng sữa với trẻ em

Bé mọc răng là một hành trình thú vị với cả bé và cha mẹ. Răng sữa là những răng đầu tiên bé có, giúp bé nhai, nói và tất nhiên là cười nữa. Ngoài ra răng sữa còn có một nhiệm vụ hết sức quan trọng: “xí chỗ” sẵn cho răng vĩnh viễn trên hàm. Mặc dù trước sau gì thì răng sữa cũng sẽ rụng, nhưng chúng vẫn cần được chăm sóc cẩn thận ngay từ ban đầu. 

Trẻ em mọc răng có thể gặp phải các vấn để răng miệng. Khi trẻ mọc răng, nếu răng sữa bị sâu và rụng quá sớm, răng vĩnh viễn có thể khó tìm chỗ đặt chân, dẫn đến răng mọc lệch hoặc chen chúc.(1) Đã vậy bé còn có thể bị đau đớn và hôi miệng nữa.(2)

Vì thế cha mẹ cần theo dõi quá trình mọc răng ở trẻ bao gồm thứ tự mọc răng và việc bảo vệ răng sữa của bé. 

Trẻ bắt đầu mọc răng từ mấy tháng?

Chiếc răng sữa đầu tiên thường xuất hiện khi bé được khoảng 6 tháng. Có bé 4 tháng đã mọc răng, có bé phải đợi đến 1 tuổi. Trong khi đó, có bé vừa ra đời đã có răng sữa!(3)

Khi tất cả răng sữa “trình diện” đủ quân số, sẽ có 10 răng ở hàm trên và 10 răng ở hàm dưới. Đa số các bé có đầy đủ răng sữa khi được 2 tuổi rưỡi hoặc 3 tuổi 3 5 6(và lúc ấy ba mẹ không thể nào từ chối được nụ cười tuyệt vời của bé!). 

Một số cha mẹ thường lo lắng khi nhìn thấy nanh sữa ở trẻ sơ sinh. Chúng là những đốm trắng vàng trên lợi, bên trong chứa đầy keratin. Nanh sữa không nguy hiểm và không cần sự can thiệp của bác sĩ.(4)

Thứ tự mọc răng của trẻ 

Thứ tự mọc răng của bé thường diễn ra như sau: 

  • Răng cửa hàm dưới thường mọc đầu tiên, khi bé khoảng 5 – 7 tháng tuổi. 
  • Răng cửa hàm trên thường mọc trong khoảng tháng thứ 6 – 8.
  • Răng cửa bên ở hàm trên (cạnh răng cửa) xuất hiện khi bé được 9 – 11 tháng. 
  • Răng cửa bên ở hàm dưới xuất hiện tiếp sau đó, ở tháng thứ 10 – 12.
  • Các răng hàm thứ nhất mọc ở tháng thứ 12 – 16.
  • Răng nanh sẽ tới trong khoảng tháng thứ 16 – 20.
  • Răng hàm thứ hai mọc khi trẻ được 20 – 30 tháng tuổi.(3)

 

Cha mẹ cần làm gì để bảo vệ răng cho bé? 

Cha mẹ nên vệ sinh răng miệng cho bé ngay từ trước khi bé có răng sữa. Sau khi bé mọc răng, các sản phẩm chăm sóc răng miệng khác nhau sẽ phù hợp với những giai đoạn khác nhau, ví dụ như bé từ 2 – 6 tuổi có thể sử dụng P/S Trẻ Em 2 – 6 tuổi Hương Dâu & Trái cây hoặc Hương Cam Mê Ly.

Cha mẹ nên tập cho bé những thói quen tốt như chải nhẹ nhàng cả phía sau răng và phần nướu và súc miệng thật sạch sau khi đã chải răng xong. Bé nên được chải răng hai lần một ngày, vào buổi sáng và tối, và các bé dưới 7 tuổi cần có sự giám sát của ba mẹ khi chải răng.(5)

Bé có thể ghé thăm nha sĩ khi bắt đầu mọc chiếc răng sữa đầu tiên. Về sau, thói quen khám răng định kỳ cũng nên được duy trì và lặp lại 6 tháng hoặc một năm một lần.(7) 

 

Những lời tư vấn trong bài viết này chỉ đóng vai trò cung cấp thông tin, không thể thay thế lời khuyên từ nha sỹ. chúng tôi khuyến cáo bạn đọc gặp nha sĩ để có lời khuyên từ chuyên gia nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì về răng miệng. 

Nguồn: 

1 American Dental Association: Baby Teeth 

2 NHS: Tooth Decay

3 NHS: Baby Teething Symptoms 

4 National Center for Biotechnology Information: Epstein Pearls 

5 Oral Health Foundation: Children’s teeth

6 NHS: Teeth facts and figures 

7 American Dental Association: Dental care for mother and baby