hai đứa trẻ mỉm cười

Vệ sinh răng miệng đúng cách là như thế nào?

Không có ai muốn trải qua cảm giác đau răng hay các vấn đề răng miệng khác. Ngoài việc tránh các thói quen có thể gây hại cho răng như cắn móng tay hay nhai đá lạnh, có những cách chăm sóc răng miệng hàng ngày có thể giúp chúng ta tránh khỏi những rắc rối đó. Chăm sóc răng miệng đúng cách có thể thực hiện được ngay tại nhà. 

Vì sao cần vệ sinh răng miệng thường xuyên?

Các bệnh về răng như sâu răng hay áp xe răng đều xuất phát từ việc mảng bám tích tụ trong thời gian dài. Mảng bám là lớp màng dính chứa vi khuẩn có thể kết hợp với thực phẩm chứa đường hoặc tinh bột để sản xuất axit gây hại cho răng. Nếu không được làm sạch thường xuyên, các mảng bám này sẽ cứng lên thành vôi răng, dẫn đến bệnh về răng miệng. (1)

Chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và trước khi đi ngủ buổi tối là cách bảo vệ răng hiệu quả. Muốn chăm sóc răng đúng cách, bạn còn nên đi khám răng mỗi 6 tháng hoặc một năm một lần. 

Chọn lựa đúng dụng cụ để bảo vệ răng miệng đúng cách 

Bàn chải răng và kem đánh răng thích hợp đóng một vai trò quan trọng. Hãy chọn bàn chải lông mềm với đầu bàn chải đi tới được tất cả các khu vực trong khoang miệng. Bàn chải đánh răng P/S có kiểu dáng đa dạng nên bạn và thành viên trong gia đình có thể chọn được loại thích hợp cho mình.

Nếu bạn quan tâm tới cách vệ sinh răng miệng, hãy đảm bảo kem đánh răng bạn sử dụng có fluoride, giúp bạn ngăn chặn sâu răng. Tất cả kem đánh răng P/S đều có fluoride, giúp bạn an tâm rằng mình đang bảo vệ răng miệng đúng cách. 

 

 

Đánh răng đúng kĩ thuật là chăm sóc răng đúng cách 

Cách chăm sóc răng miệng đúng cách bắt đầu với việc bạn nắm rõ các bước đánh răng đúng. Chăm sóc răng miệng hàng ngày không chiếm quá nhiều thời gian của bạn. Bạn chỉ cần khoảng 2 phút cho mỗi lần đánh răng. Hãy nhẹ nhàng dịch chuyển bàn chải theo đường tròn và làm sạch mọi phía của răng, khoang miệng và lưỡi. {2)

Bạn không nên súc miệng ngay vì súc miệng sẽ làm trôi hết chất flouride cô đặc còn sót lại trên kem đánh răng, làm giảm lợi ích của kem đánh răng trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng của bạn(3)

Chăm sóc răng miệng không thể thiếu chỉ nha khoa 

Cách vệ sinh răng miệng đúng cách cần bạn thực hiện cẩn thận mọi bước chăm sóc răng miệng. Ngay cả bàn chải đánh răng tốt nhất cũng không thể chạm đến các khu vực nhỏ giữa các răng. Bởi vậy, bạn đừng quên dùng chỉ nha khoa một lần một ngày để làm sạch phần kẽ răng. 

Sau khi đánh răng, sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng P / S để hoàn thành tất cả các bước bảo vệ răng miệng đúng cách. Tốt nhất là nên đợi 30 phút sau khi sử dụng nước súc miệng rồi mới ăn uống.

Những lời tư vấn trong bài viết này chỉ đóng vai trò cung cấp thông tin, không thể thay thế lời khuyên từ nha sỹ. chúng tôi khuyến cáo bạn đọc gặp nha sĩ để có lời khuyên từ chuyên gia nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì về răng miệng. 

Nguồn: 

1 NHS: Gum disease causes

2 NHS inform: Teeth cleaning guide

3 NHS: How to keep your teeth clean