những dấu hiệu sâu răng ở trẻ

Cách trị sâu răng

Không ai trong chúng ta muốn bị sâu răng vì nó có thể gây đau đớn, gây hôi miệng, dẫn đến mức độ sâu răng nặng hơn và thậm chí mất răng. Tuy nhiên, đây là một tình trạng phổ biến, có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào, đặc biệt là ở trẻ em và những người trẻ tuổi. 

Hãy cùng P/S tìm hiểu nguyên nhân của bệnh sâu răng, cách trị sâu răng và những cách trị hết sâu răng nhé.

Sâu răng là gì và bệnh phát triển như thế nào?

Vi khuẩn trong miệng có khả năng hình thành một lớp màng nhầy bọc ngoài răng, gọi là mảng bám. Thức ăn chứa đường hoặc tinh bột, giúp vi khuẩn sản sinh ra một loại axit ăn mòn men răng. Quá trình này tạo nên lỗ sâu răng. Khi lỗ sâu răng ngày một sâu hơn, vi khuẩn có thể ăn tiếp vào lớp mô mềm dưới ngà răng. Nếu không được chữa trị kịp thời, vi khuẩn sẽ ăn tiếp vào tủy răng, nơi chứa dây thần kinh và mạch máu nuôi răng(1).

Sâu răng có thể gây áp xe ở tủy răng và di căn vào trong xương. Khi tủy răng bị tổn thương, chúng ta sẽ cảm thấy rất đau nhức và thậm chí có thể bị mất răng.(2)

 

Những triệu chứng của bệnh sâu răng là gì? 

Đôi khi chúng ta có thể nhìn thấy được lỗ răng sâu bằng mắt thường: chúng là các chấm màu đen hoặc nâu trên răng.(3) Tuy nhiên, cách tốt nhất để nhận biết lỗ răng sâu là chụp X quang. Vì vậy, bạn đừng quên đi khám răng 6 tháng hoặc 1 năm một lần nhé.

Các dấu hiệu sau đây có thể là triệu chứng của việc bạn đang bị sâu răng: 

  • Hôi miệng lâu hoặc miệng có vị khó chịu 
  • Răng nhạy cảm 
  • Đau răng khi ăn hoặc uống đồ nóng, lạnh hoặc đồ có đường.(4)

Làm sao để trị sâu răng?

Có nhiều phương cách để chữa sâu răng khác nhau. Tuy nhiên, chỉ có nha sĩ mới có cách chữa sâu răng hữu hiệu, vì thế đừng quên ghé nha sĩ 6 tháng hoặc một năm một lần, đặc biệt khi bạn nghi ngờ mình có triệu chứng sâu răng. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của răng sâu mà nha sĩ sẽ áp dụng các cách trị sâu răng sau đây:

  • Thay thế phần răng sâu bằng cách trám vào hoặc dùng mão(3) hoặc cầu răng, tùy vào mức độ của lỗ sâu. 
  • Thực hiện lấy tủy răng nếu phần mô mềm dưới men răng bị tổn thương. Phương pháp điều trị này giúp làm sạch vi khuẩn tận gốc. Sau khi lấy tủy răng, nha sĩ có thể trám lại răng hoặc gắn mão răng nếu thích hợp(5).

 

Cách chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng

Ngăn chặn sự hình thành của mảng bám là một trong những cách trị sâu răng quan trọng. Dưới đây là những cách trị sâu răng tại nhà và phòng ngừa sâu răng hữu hiệu:

  • Một trong những cách chữa sâu răng tại nhà là đánh răng mỗi sáng và mỗi tối, mỗi lần 2 phút, với kem đánh răng P/S Chuyên Gia Chăm Sóc Toàn Diện.
  • Đừng quên sử dụng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày. Việc làm sạch những khu vực khó tiếp cận như kẽ răng - nơi hay dính thức ăn và tích tụ vi khuẩn là hết sức quan trọng. 
  • Súc miệng bằng nước súc miệng P/S Pro Complete hoặc P/S Fresh Naturals
  • Theo một chế độ ăn cân bằng hơn bằng cách cắt giảm lượng thức uống có đường cũng như đồ ăn nhiều tinh bột. 

Áp dụng tất cả những phương cách chữa sâu răng trên, cộng với việc đi kiểm tra răng 6 tháng hoặc 1 năm một lần là cách phòng chống trị sâu răng hiệu quả. Ngoài ra, hãy tìm hiểu thêm những sản phẩm chăm sóc răng miệng hiệu quả để đảm bảo răng bạn luôn khỏe mạnh. 

 

Những lời tư vấn trong bài viết này chỉ đóng vai trò cung cấp thông tin, không thể thay thế lời khuyên từ nha sỹ. chúng tôi khuyến cáo bạn đọc gặp nha sĩ để có lời khuyên từ chuyên gia nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì về răng miệng. 

Nguồn: 

1 Dental Plaque, Cleveland Clinic Organisation

2 NHS: Tooth Decay 

3 American Dental Association: Decay

4 Oral Health Foundation: Dental Decay 

5 Oral Health Foundation: Root canal treatment