Một người phụ nữ trông không vui vì đau răng

Nhiệt miệng ở người lớn: nguyên nhân và cách chữa nhiệt miệng

Bị nhiệt miệng là vấn đề thường gặp ở người lớn. Nhiệt miệng có thể xuất hiện ở môi, lợi, lưỡi hoặc bên thành má. Nhiệt miệng có thể tự khỏi trong vòng một đến hai tuần(1). Tuy nhiên, nhiệt miệng gây ra cảm giác đau và khó chịu, có thể gây trở ngại trong sinh hoạt và giao tiếp. Hãy cùng P/S điểm qua những nguyên nhân phổ biến gây nhiệt miệng và mẹo chữa nhiệt miệng trong bài viết này.

Nguyên nhân bị nhiệt miệng thường xuyên

Có nhiều nguyên nhân gây nhiệt miệng. Nhiệt miệng có thể xuất hiện do: 

  • Vô tình cắn vào miệng hoặc vô tình làm tổn thương lợi khi đánh răng, niềng răng. 
  • Ăn các thực phẩm cay, nóng, chiên xào. 
  • Thực phẩm có tính axit như cam quýt, dâu tây, cà chua, cà phê. 
  • Căng thẳng cũng là một nguyên nhân có thể gây nhiệt miệng. 
  •  Nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hay tình trạng thiếu vitamin cũng là một nguyên nhân có thể gây ra lở miệng. 

Bênh nhiệt miệng không gây lây nhiễm(2). Việc tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh nhiệt miệng có thể giúp bạn tránh và hạn chế nguy cơ bị lở miệng thường xuyên.

Cách chữa nhiệt miệng

Trên thực tế, không có cách trị nhiệt miệng nhanh. Nhưng bạn có thể tham khảo các cách trị nhiệt miệng sau để bớt đau và tránh nguy cơ miệng bị  lở(2).  

  • Ngậm một viên đá nhỏ để làm dịu cơn đau. 
  • Uống nhiều nước, ăn đủ dinh dưỡng. Tránh nói chuyện khi ăn để không bị cắn vào trong má. 
  • Tránh ăn đồ ăn nướng, đồ rán, hoặc đồ chua cay. Hạn chế sử dụng rượu, bia, thuốc lá. 
  • Tập thể dục, tránh làm việc quá sức và nghỉ ngơi đầy đủ. 

Ngoài ra, bạn cũng nên duy trì thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách để hạn chế vi khuẩn phát triển. Bạn có thể súc miệng bằng nước muối giúp sát khuẩn và làm sạch vùng miệng(2). Nên chọn loại bàn chải lông mềm như P/S siêu mềm để tránh tổn thương lợi khi đánh răng. Bạn cũng nên sử dụng chỉ nha khoa. 

Nhiệt miệng hiếm khi là dấu hiệu của điều gì nghiêm trọng. Vì thế, bạn không cần phải tìm cách chữa nhiệt miệng nhanh nhất hoặc cách trị nhiệt miệng tận gốc vì vết loét cần thời gian để chữa lành. Nếu bạn thấy vết loét kéo dài hơn ba tuần, sưng đỏ hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra để được bác sỹ tư vấn cách trị nhiệt miệng1 chứ không nên tự điều trị theo các mẹo chữa nhiệt miệng. 

Những lời tư vấn trong bài viết này chỉ đóng vai trò cung cấp thông tin, không thể thay thế lời khuyên từ nha sỹ. chúng tôi khuyến cáo bạn đọc gặp nha sĩ để có lời khuyên từ chuyên gia nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì về răng miệng.

Nguồn: 

Dịch vu y tế quốc gia (NHS) của Vương quốc Anh 

Nhiệt miệng, Hạt Victoria, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Úc