Bà bầu đánh răng

Bà bầu bị sưng lợi khi mang thai

Khi mang thai, phụ nữ thường nhận thấy nhiều thay đổi trong cơ thể trong đó có những thay đổi xuất hiện trong nướu. Phụ nữ mang bầu dễ bị mắc viêm lợi (hay viêm nướu)(1). Viêm nướu là tình trạng nướu bị sưng đỏ, khi chạm vào thấy đau và có thể chảy máu. Ngoài ra, phụ nữ mang thai còn có thể nhận thấy thông qua các biểu hiện như khi mang bầu bị sưng lợi, đau lợi và hôi miệng. 

Tại sao bà bầu bị sưng lợi khi mang thai

Có nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ bị viêm nướu khi mang thai. Tuy nhiên, trong thai kỳ, một số phụ nữ nhận thấy nướu và răng của mình trở nên nhạy cảm và dễ bị tấn công bởi vi khuẩn hơn bình thường(2)

Sự thay đổi nội tiết tố dẫn tới cơ thể người phụ nữ có thể cảm thấy người mình nóng hơn. Lượng máu trong cơ thể mẹ bầu tăng lên 30-50% so với bình thường(3). Đây là một trong các nguyên nhân có thể khiến cho phụ nữ dễ sưng nướu răng khi mang thai và gặp phải viêm lợi ở bà bầu. 

Ở giai đoạn đầu của thai kỳ, một số phụ nữ ốm nghén thường thèm chua, ngọt hơn bình thường. Ăn nhiều đồ ngọt rất có thể dẫn tới sâu răng, viêm nướu(3). Nếu bà bầu bị sưng lợi chảy máu chân răng khi ăn nhiều đồ ngọt trong thai kỳ, mẹ bầu nên đến nha sỹ kiểm tra liệu mình có đang bị sâu răng hay không. 

 

Chăm sóc răng miệng khi mẹ bầu bị viêm lợi 

  • Nếu mẹ bầu bị viêm lợi, nên đến gặp nha sĩ để được kiểm tra hiện trạng sức khoẻ nướu. Do các phương pháp điều trị liên quan đến phẫu thuật không thể thực hiện khi đang mang thai, nha sĩ sẽ tư vấn cách chữa sưng lợi cho bà bầu. 
  • Để phòng ngừa mẹ bầu bị sưng lợi, phụ nữ mang bầu nên duy trì thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách, đánh răng sáng và tối và sau khi ăn. Bạn nên đánh răng ít nhất trong 2 phút. Sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng. Súc miệng với nước muối cũng rất tốt cho việc làm sạch khoang miệng. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như bà bầu bị sưng nướu răng trong cùng, mẹ bầu có thể hỏi nha sĩ có thể súc miệng với nước súc miệng không chứa cồn hay không.
  • Nên giảm lượng đường tiêu thụ trong thức ăn, đồ uống do những thực phẩm này có thể làm yếu men răng(4). 
  • Chải răng bằng bàn chải lông mềm để bảo vệ răng và nướu ở giai đoạn nhạy cảm này. Mẹ bầu cũng nên đánh răng bằng kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm, chẳng như P/S Sensitive Mineral Expert

Bạn cũng nên khám răng định kỳ 6 tháng đến một năm một lần với bác sĩ nha khoa. Nha sĩ có thể kiểm tra sức khỏe răng miệng và giúp đỡ bạn nếu phải trải qua những khó chịu, đau đớn khi gặp phải bệnh về răng miệng như viêm nướu, sâu răng trong thai kỳ. Ngoài ra, mẹ bầu không nên tự ý dùng bất kỳ loại thuốc nha khoa nào khi bị viêm lợi ở bà bầu và nên thực hiện theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa hoặc nha sĩ. 

Những lời tư vấn trong bài viết này chỉ đóng vai trò cung cấp thông tin, không thể thay thế lời khuyên từ nha sỹ. chúng tôi khuyến cáo bạn đọc gặp nha sĩ để có lời khuyên từ chuyên gia nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì về răng miệng. 

Nguồn: 

1 Sở Y tế thành phố Hà Nội – Phụ nữ mang thai viêm lợi 

2 Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của Vương Quốc Anh – Răng lợi khi mang thai

3 Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) Vương Quốc Anh – Đồ ăn gây sâu răng 

4 American Dental Association – 9 loại thức ăn không có lợi cho răng