Phụ nữ thường hay bị nhức răng khi mang thai

Thai kỳ và răng nhạy cảm

Trong thời gian mang thai, bạn sẽ nhận ra những thay đổi trong cơ thể. Đối với nhiều phụ nữ, răng có thể trở nên nhạy cảm hơn, bao gồm các triệu chứng sưng nướu và thậm chí đau răng.

Thai kỳ vốn đã mang đến nhiều bận tâm cho bạn, nên chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân khiến các mẹ bầu bị nhức răng khi mang thai và cách cải thiện tình trạng này một cách tự nhiên và thích hợp nhất.

 

Hỏi: Vì sao răng nhạy cảm hơn trong thời gian mang thai?

Đáp:

  1. Thủ phạm chính là nội tiết tố. Các nội tiết tố nữ liên tục thay đổi theo vòng kinh nguyệt và tình trạng thất thường này càng trầm trọng hơn trong khi mang thai. Nội tiết tố thai kỳ có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn phản ứng với vi khuẩn, dẫn đến nướu và răng trở nên nhạy cảm hơn. Nội tiết tố tăng vọt khi mang thai đồng nghĩa với tăng đến 50% lượng máu bơm trong cơ thể bao gồm cả nướu răng so với bình thường. Điều này khiến răng trở nên nhạy cảm hơn với một số loại thức ăn và đồ uống. Sự xáo trộn nội tiết tố trong cơ thể trong giai đoạn thai kỳ có thể khiến bạn dễ bị viêm lợi, từ đó dẫn đến các bệnh lý về răng/nướu khác. Tỷ lệ phụ nữ nhức răng khi mang thai như viêm lợi chiếm từ 60 đến 75%. Đây cũng chính là lý do mà bạn nên đi khám nha sĩ thường xuyên.
  2. Thêm một nguyên nhân nữa, đó là tình trạng ốm nghén. Khi mang thai, cảm giác buồn nôn và tình trạng nôn ói thường xảy ra ngay lúc bạn mới thức dậy - nhưng thật không may, nó cũng có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào trong ngày, theo như kinh nghiệm của một số chị em phụ nữ. Một số phụ nữ chỉ bị ốm nghén trong khoảng ba tháng đầu thai kỳ, những người khác thì lại bị lâu hơn. Các vấn đề về răng miệng và việc răng trở nên nhạy cảm hơn xảy ra khi axit từ dạ dày trôi ngược lên thực quản khi bạn nôn ói. Nếu tình trạng ốm nghén kéo dài, khoáng chất trong răng có thể mất dần đi theo thời gian, làm tăng tình trạng răng ê buốt và đau răng.
Nguyên nhân phụ nữ thường hay nhức răng khi mang thai

Hỏi: Vì sao răng trở nên nhạy cảm hơn khi mang thai?

Đáp: Phụ nữ nhức răng khi mang thai đôi khi nhận thấy rằng răng của họ sẽ hơi lung lay do lượng nội tiết tố trong cơ thể tăng cao hơn. Điều này đôi khi có thể gây ra khó chịu ở một mức độ nhất định. Các nội tiết tố có gây ra nhiều tác động và một trong số đó là gây giãn cơ.

Điều này ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và thậm chí có thể ảnh hưởng đến nướu. Vì vậy, không có gì phải lo lắng - răng của bạn chỉ bị khó chịu trong thời gian ngắn mà thôi!

Hỏi: Làm cách nào để giảm ê buốt và nhức răng khi mang thai?

Đáp:

  1. Khám nha sĩ: Hãy nhớ cho nha sĩ biết rằng bạn đang mang thai. Nếu bạn bị ê nhức răng khi mang thai hoặc các vấn đề về răng trong giai đoạn này, tốt nhất bạn nên nói cho nha sĩ biết càng sớm càng tốt - và đảm bảo rằng bạn đi khám sức khỏe định kỳ trong suốt 9 tháng đặc biệt này.
  2. Chải răng thường xuyên: Sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm để chải răng nhẹ nhàng. Nếu bạn đang bị ốm nghén nhiều, sau khi nôn hãy đợi một lúc rồi mới đánh răng, và nhớ súc miệng bằng nước ấm để ngăn axit trong chất nôn làm hỏng răng. Không chải ngay sau khi nôn vì lúc này răng bị axit làm mềm đi. Thời gian lý tưởng để chải răng là một giờ sau đó.
  3. Sử dụng kem đánh răng chuyên dùng cho răng nhạy cảm để tránh đau hoặc khó chịu, đồng thời giúp tái tạo men răng để ngăn ngừa ê nhức răng khi mang thai. Kem đánh răng Sensitive Mineral Active Sensitivity Treatment giảm ê buốt răng tận gốc với tác động từ khoáng chất. Loại kem này giúp tái tạo các khu vực răng thiếu khoáng chất, và đã được chứng minh lâm sàng để giải quyết và ngăn ngừa cơn đau do ê buốt.

Kem đánh răng Sensitive Mineral Active khai thác sức mạnh từ khoáng chất để phục hồi các vùng nhạy cảm của răng. Sử dụng kem đánh răng Sensitive Mineral Active để chăm sóc răng hàng ngày sẽ giúp răng phục hồi các khoáng chất đã mất, làm cho men răng chắc khỏe hơn và giảm tình trạng nhạy cảm của răng. Sản phẩm thích hợp sử dụng trong thời kỳ mang thai và nên sử dụng 2 lần/ngày như kem đánh răng thông thường.

Mang thai là một khoảng thời gian thú vị và điều quan trọng là phải chăm sóc bản thân cả về tinh thần lẫn thể chất - bao gồm cả sức khỏe răng miệng. Ăn uống điều độ, tập thể dục nhẹ nhàng, nghỉ ngơi nhiều và chăm sóc răng miệng!

Bên cạnh đấy, để đảm bảo sức khỏe răng miệng bạn cũng có thể tham khảo thêm các sản phẩm được P/S khuyên dùng để răng bạn luôn khỏe mạnh.

LỜI KHUYÊN
Nhớ thông báo cho nha sĩ về việc bạn đang mang thai!