Cách làm trắng răng bằng than hoạt tính

Đánh trắng răng bằng than hoạt tính - Những điều cần biết

Hàm răng trắng sáng góp phần giúp chúng ta tự tin hơn trong giao tiếp. Vì thế, ngoài các phương pháp tẩy trắng răng chuyên nghiệp, các sản phẩm và mẹo đánh trắng răng tại nhà như cách đánh trắng răng bằng bột than trở thành mối quan tâm lớn đối với nhiều người. Tuy nhiên, liệu cách đánh trắng răng này  có thực sự hiệu quả?

Than hoạt tính là gì?

Than củi thông thường được làm từ các nguồn tài nguyên thiên nhiên bao gồm gáo dừa, than bùn, mùn cưa hoặc gỗ cây(1).

Để tạo ra than hoạt tính, các nhà sản xuất đốt nóng than củi thông thường dưới nhiệt độ cao, trong môi trường yếm khí để tăng các lỗ xốp rỗng bên trong than. Các lỗ xốp này giúp tăng khả năng hấp thụ ở than hoạt tính, tăng khả năng loại bỏ các chất không mong muốn bám trên bề mặt răng. Đặc tính này khiến than hoạt tính được sử dụng như một chất đánh trắng răng(2)

Trong y tế, than hoạt tính thường được dùng để điều trị ngộ độc, đầy hơi, say rượu, cao cholesterol, giúp chữa lành vết thương trên da(1). Tuy nhiên, bạn không nên tùy tiện sử dụng than hoạt tính tại nhà nếu như không có chỉ định của bác sĩ. 

Đánh răng bằng bột than có lợi ích gì?

Có thể bạn đã bắt gặp và thử qua cách đánh trắng răng bằng than hoà với nước. Nghiên cứu cho thấy cần có thêm những nghiên cứu khác để có thể kết luận về tính an toàn và hiệu quả của việc sử dụng than nguyên chất hoặc bồ hóng trong quá trình vệ sinh răng miệng.

Vì thế, bạn nên cực kỳ cẩn thận với phương pháp đánh trắng răng với bột than nguyên chất, cũng như luôn luôn xin tư vấn của nha sĩ trước khi thử bất kỳ phương pháp đánh trắng răng tại nhà nào. 

Tuy nhiên, việc sử dụng các loại kem đánh răng có chứa than hoạt tính được sản xuất bởi các nhà sản xuất đáng tin cậy lại an toàn khi sử dụng thường xuyên. Các loại kem đánh răng có chứa than hoạt tính không mang lại bất kỳ tác dụng tiêu cực đối với sức khỏe răng miệng của bạn bởi chúng đã được thử nghiệm trước khi đưa ra tiêu thụ đại trà. 

 

Đánh răng bằng than tre hoạt tính

Than tre là một trong các dạng của than hoạt tính. Than được sử dụng trong kem đánh răng được gọi than hoạt tính.

  • Như đã đề cập ở trên, than hoạt tính có khả năng hấp thụ và làm sạch các vết ố.(2) Do vậy, bạn có thể sử dụng các loại kem đánh răng có chứa than hoạt tính như P/S than hoạt tính để đánh trắng răng, loại bỏ các mảng bám thức ăn. Bên cạnh đó, P/S than hoạt tính có chứa flouride giúp ngăn chặn sâu răng(3)
  • Một thói quen chăm sóc răng miệng lành mạnh là rất quan trọng. Bạn nên đánh răng mỗi ngày 2 lần, vào buổi sáng và buổi tối, kết hợp với súc miệng bằng nước súc miệng như P/S Pro Complete và dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, loại bỏ thức ăn, các mảng bám có thể ảnh hưởng đến độ trắng sáng của hàm răng.

Bạn hãy luôn nhớ rằng, bạn không nên thử mẹo làm trắng răng bằng bột than tre nguyên chất hay bằng baking soda tại nhà nếu không có ý kiến nha sĩ. Bạn có thể đến khám nha sĩ để được tư vấn các phương pháp điều trị đánh trắng răng phù hợp với tình trạng sức khỏe răng miệng và túi tiền của bạn. Bên cạnh đấy, hãy tìm hiểu thêm về những sản phẩm thường dùng để đảm bảo răng miệng luôn khỏe mạnh.

 

Những lời tư vấn trong bài viết này chỉ đóng vai trò cung cấp thông tin, không thể thay thế lời khuyên từ nha sỹ. chúng tôi khuyến cáo bạn đọc gặp nha sĩ để có lời khuyên từ chuyên gia nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì về răng miệng. 

Nguồn: 

1 Viện Sức Khoẻ Quốc Gia Hoa Kỳ - Than hoạt tính 

2 News Medical Life Sciences: Charcoal Toothpaste: Benefits and Risks 

3 NHS: Fluoride