một người cầm một ly cà phê đá

Nguyên nhân răng bị ố vàng

Răng vàng ố có thể khiến bạn mất tự tin khi cười và nói chuyện với người đối diện. Đa phần chúng ta sinh ra có răng màu ngà với nhiều sắc độ màu tự nhiên khác nhau, dao động từ sắc xám đến sắc vàng, hay còn gọi hiện tượng bị vàng răng. Nguyên nhân gây răng bị ố vàng lâu năm có thể là do thói quen răng miệng xấu. Hãy xem xét một số nguyên nhân răng bị ố vàng cùng P/S Việt Nam(1)

Răng bị ố vàng do vệ sinh răng miệng kém 

Sự hình thành mảng bám là một trong những nguyên nhân chính khiến răng bị ố(2). Hãy nhớ chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, sáng và tối, dùng chỉ nha khoa và súc miệng với nước súc miệng diệt khuẩn để loại trừ vi khuẩn và ngăn mảng bám, cao răng. 

Răng bị ố vàng do tổn thương men răng

Răng bị ố vàng theo thời gian khi lớp men răng yếu dần(3), để lộ ngà răng bên dưới thường có màu sẫm hơn(4). Axit từ thức ăn khi chúng ta ăn có thể là một nguyên nhân khiến men răng bị mòn(3). Bạn có biết mỗi loại thức ăn và đồ uống mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày có mức độ axit khác nhau.

Có loại thức ăn có hàm lượng axit rất cao, và có thể phá hủy men răng. Đây có thể cũng là nguyên nhân khiến răng bị ố vàng(5).

Bạn có thể ngăn ngừa sự hư tổn men răng và ngăn ngừa nguyên nhân răng ố vàng, bằng việc sử dụng ống hút để uống các loại nước có chứa axit, giảm ăn thức ăn chứa nhiều axit, đồng thời chải răng 2 lần mỗi ngày, sáng và tối, dùng chỉ nha và súc miệng mỗi ngày. 

Răng bị ố vàng do đồ ăn và thức uống 

Bề mặt men răng có các đường rãnh khiến vụn đồ ăn và thức uống có thể mắc kẹt trong đó. Một số loại thức ăn và đồ uống đậm màu như cafe, trà, coca-cola, rượu đỏ có thể khiến răng bị vàng ố(1). Cố gắng hạn chế lượng tiêu thụ đồng thời súc miệng thật sạch với nước sau khi ăn đồ ăn thức uống đậm màu. Quan trọng hơn cả là chải răng 2 lần mỗi ngày, sáng và tối, và đến khám nha sĩ định kỳ.

 

Răng bị ố vàng do thói quen hút thuốc lá

Thuốc lá chứa nicotine và nhựa thuốc lá bám lên men răng gây ngả màu khiến men răng vàng(5). Cai thuốc lá không chỉ cải thiện sức khỏe nói chung mà còn là cách trị răng vàng đơn giản. 

Răng bị ố vàng do tác dụng phụ của thuốc 

Một số loại thuốc kháng sinh có thể làm răng trẻ em bị biến màu(6). Antihistamine (thuốc dị ứng), thuốc chống rối loạn thần kinh và cao huyết áp cũng dẫn đến răng đổi màu(7). Vì thế, bạn nên tư vấn bác sĩ trước khi sử dụng. 

Chỉ với một số thay đổi nhỏ trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể ngăn ngừa chân răng bị ố vàng và trị răng ố vàng. Hãy duy trì một chế độ chăm sóc răng miệng tốt bằng cách chải răng hai lần mỗi ngày, vào buổi sáng và tối, dùng chỉ nha khoa và súc miệng mỗi ngày, và đừng quên kiểm tra vệ sinh răng định kỳ với nha sĩ từ sáu tháng đến một năm một lần. 

Tham khảo một số dòng sản phẩm của P/S Việt Nam cách làm răng hết ố vàng: Kem đánh răng P/S than hoạt tính giúp hấp thụ và làm sạch các vết ố từ thức ăn, trắng răng tự nhiên. 

Tìm hiểu thêm tại đây cùng P/S Việt Nam cách chữa răng ố vàng thành trắng

 

Những lời tư vấn trong bài viết này chỉ đóng vai trò cung cấp thông tin, không thể thay thế lời khuyên từ nha sỹ. chúng tôi khuyến cáo bạn đọc gặp nha sĩ để có lời khuyên từ chuyên gia nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì về răng miệng. 

Nguồn: 

1 Tooth Discolouration, Cleveland Clinic Organisation

2 Abnormal Tooth Colour, Toothclub, Hongkong government

3 Yellow Teeth Causes and Solutions: How to Remove Stains from Teeth

4 When can doxycycline be used in young children? 

5 Erosion: What You Eat And Drink Can Impact Teeth

6 Teeth and medication, Victoria State Government

7 Smoking and Oral Health, Oral Health Foundation