một người mỉm cười với hàm răng trắng

Sự thật về tẩy trắng răng bằng baking soda

Hãy cùng P/S khám phá sự thật về các phương pháp làm trắng răng khác nhau, từ súc các loại dầu cho đến dùng baking soda. 

Có được nụ cười trắng sáng là phần quan trọng trong bất cứ quy trình làm đẹp nào. Vì thế, đôi khi chúng ta thường liều thử các biện pháp ít thông dụng để có hàm răng trắng không tì vết. Nhưng sự thật đằng sau các trào lưu tẩy trắng răng như làm trắng răng bằng baking soda hay súc dầu dừa là gì? Liệu các mẹo này có hiệu quả như người ta đồn đại?

Hãy đọc để khám phá thực hư đằng sau phương pháp súc dầu và các phương pháp tự tẩy trắng răng tại nhà đang được lan truyền phổ biến hiện nay. Đừng quên tham khảo ý kiến nha sĩ trước khi bạn muốn thử bất kỳ phương pháp tẩy trắng răng tại nhà nào. 

1. Tẩy trắng răng bằng baking soda 

Với cách làm trắng răng bằng baking soda, một vài nghiên cứu cho thấy bột và các chất quết dính có trộn baking soda có khả năng làm sạch các vết ố không quá trầm trọng (tạo cảm giác baking soda làm trắng răng)(1).

Tuy nhiên bạn vẫn nên hết sức cẩn trọng khi đánh răng bằng baking soda để tẩy trắng răng tại nhà. Bạn nên luôn tham khảo tư vấn của nha sĩ nếu áp dụng phương pháp làm trắng răng với baking soda tại nhà nhằm tránh tổn thương men răng và gặp các vấn đề răng miệng khác về lâu dài.

2. Súc dầu để tẩy trắng răng

Phương pháp đang thịnh hành này được các blog tư vấn làm đẹp đề cập rất nhiều nhưng nó có thực sự hiệu quả hay không? Nói một cách ngắn gọn là “Không”, phương pháp này không được khoa học công nhận cho đến hiện nay. 

Bắt nguồn từ phương pháp dân gian của người Ấn Độ, súc dầu có nghĩa là tráng quanh miệng với dầu dừa hoặc các tinh dầu khác(2). Khi ra khỏi miệng, dung dịch sẽ đổi từ màu trong suốt thành màu trắng sữa. Người ta thường bảo đó là do các "độc tố" và vi khuẩn "có hại" đã được loại bỏ khỏi miệng. 

Bên cạnh việc giúp tẩy trắng răng, phương pháp này còn được cho là có thể giúp giảm thiểu mảng bám và vệ sinh răng miệng hiệu quả hơn. Những ai đã thử phương pháp này có thể rất thỏa mãn khi tận mắt chứng kiến cái họ cho là "vi khuẩn có hại" được súc sạch từ miệng mình. Sự thật là không có bằng chứng khoa học nào chứng minh hiệu quả trắng răng cũng như giúp nụ cười trắng đẹp hơn mà phương pháp này mang lại(2).

 

3. Tinh dầu giúp làm trắng răng 

Những người yêu chuộng các liệu pháp chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên khuyên dùng đủ mọi phương pháp tẩy trắng răng với tinh dầu, từ bạc hà cho đến đinh hương, quế và khuynh diệp(3). Các loại tinh dầu này không được khuyên dùng trong miệng hoặc uống vào bụng, do đó không nên áp dụng phương pháp này để làm trắng răng. 

Răng trắng khiến có thể mang lại cho bạn nụ cười rạng rỡ hơn và cảm giác tự tin hơn. Tuy nhiên, cách tốt nhất để có được hàm răng trắng là phải qua một liệu trình được khoa học chứng minh vừa có hiệu quả giúp răng sáng trắng hơn, vừa đảm bảo an toàn cho men răng. Bạn nên luôn tham khảo ý kiến nha sĩ về phương pháp làm trắng răng an toàn và hiệu quả. 

Trên thực tế, tẩy trắng răng bằng phương pháp tự làm có thể gây hại nhiều hơn là có lợi cho răng của bạn(3). Đánh răng thường xuyên ngày hai lần, vào buổi sáng và buổi tối, và dùng chỉ nha khoa là những cách hiệu quả để giữ cho răng của bạn trắng sáng và khỏe mạnh(4)

Bạn có thể thử dùng kem đánh răng P/S Baking soda & Hương Thảo sử dụng công nghệ làm trắng tự nhiên mà lại an toàn cho men răng, không gây tổn thương răng như các mẹo tẩy trắng răng khác. 

Dùng kem đánh răng P/S Than Hoạt Tính không chỉ giúp trắng răng tự nhiên mà còn giúp chúng ta giữ nụ cười sáng đẹp và an toàn về lâu dài. 

Tham khảo bài viết về cách chữa răng ố vàng thành trắng của P/S Việt Nam. 

 

Những lời tư vấn trong bài viết này chỉ đóng vai trò cung cấp thông tin, không thể thay thế lời khuyên từ nha sỹ. chúng tôi khuyến cáo bạn đọc gặp nha sĩ để có lời khuyên từ chuyên gia nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì về răng miệng. 

Nguồn: 

  1. Journal of The American Dental Association: Stain removal and whitening by baking soda dentifrice
  2. The British Dental Journal: Bad science: Oil pulling
  3. American Dental Association: Natural Teeth Whitening: Fact vs. Fiction
  4. American Dental Association: Whitening: 5 Things to Know About Getting a Brighter Smile