Skip to content

Những nguyên nhân gây vàng và ố màu răng

Đa phần chúng ta sinh ra có răng màu ngà nhưng có rất nhiều sắc độ màu tự nhiên khác nhau, dao động từ sắc vàng đến sắc xám. Màu của răng được quyết định bởi ADN của bạn, cũng giống màu mắt hay màu tóc. Tuy sắc răng vàng không phải là do vệ sinh răng miệng kém nhưng răng có các vết ố vàng thường là do thói quen răng miệng xấu. Hãy xem xét một số lý do phổ biến là nguyên nhân khiến răng ngả màu.

Nguyên nhân gây vàng ố răng

Vệ sinh răng miệng kém

Sự hình thành mảng bám là một trong những nguyên nhân chính gây ố răng. Hãy nhớ chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, dùng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần mỗi ngày, và súc miệng với nước súc miệng diệt khuẩn để loại trừ vi khuẩn và ngăn mảng bám, vôi răng.

Tổn thương men răng

 

Răng ngả vàng theo thời gian khi lớp men răng yếu dần, để lộ ngà răng bên dưới có màu sẫm hơn tạo nên lõi răng. Bạn có thể ngăn ngừa hư tổn men răng bằng việc sử dụng ống hút để uống các loại nước có chứa chất axit, giảm ăn thức ăn chứa nhiều axit, đồng thời chải răng, dùng chỉ nha và súc miệng mỗi ngày.

 

Đồ ăn và thức uống

Men răng có các đường rãnh khiến vụn đồ ăn và thức uống có thể mắc kẹt trong đó. Cà phê, rượu vang, trà, và các trái cây họ dâu đặc biệt chứa nhiều chromogen và axit – là những chất bám dính trên men răng gây ngả màu. Cố gắng hạn chế lượng tiêu thụ đồng thời súc miệng thật sạch với nước sau khi ăn đồ ăn thức uống nhiều axit. Quan trọng hơn cả là chải răng 2 lần mỗi ngày và đến khám nha sĩ định kỳ.

Thói quen hút thuốc lá

Thuốc lá chứa nicotine và nhựa thuốc lá, bám lên men răng gây ngả màu. Cai thuốc lá không chỉ cải thiện sức khỏe nói chung mà còn cả về màu răng của bạn.

Tác dụng phụ của thuốc  

Một số loại thuốc kháng sinh như tetracycline và doxycycline được biết là làm răng trẻ em bị biến màu. Antihistamine (thuốc dị ứng), thuốc chống rối lọan kinh và cao huyết áp cũng dẫn đến răng đổi màu  - vì thế nên tư vấn bác sĩ trước khi sử dụng.

Chỉ với một số thay đổi nhỏ trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể ngăn ngừa răng ngả màu hoặc ố vàng. Như thông thường, hãy duy trì một chế độ chăm sóc răng miệng tốt bằng cách chải răng, dùng chỉ nha khoa và súc miệng mỗi ngày, và đừng quên kiểm tra vệ sinh răng định kỳ với nha sĩ mỗi sáu tháng.

 

dạy trẻ về sâu răng

Thắc Mắc Về Chăm Sóc Răng Miệng

Tham khảo những lời khuyên hữu ích về sức khỏe răng miệng từ chuyên gia P/S