Một em bé mỉm cười

Dấu hiệu trẻ mọc răng

Bạn có đang băn khoăn liệu bé yêu của mình sắp mọc răng? Cùng P/S Việt Nam tìm hiểu những dấu hiệu mọc răng ở trẻ để các bậc phụ huynh biết cách chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé ngay từ những dấu hiện mọc răng đầu tiên. 

Cách phát hiện dấu hiệu trẻ mọc răng 

Biểu hiện trẻ mọc răng có thể bao gồm những biểu hiện sau(1)

  • Nướu của bé đỏ và hơi đau: Nếu bạn nhìn vào bên trong miệng của bé, bạn có thể thấy nướu của bé tấy đỏ hơn bình thường. Đây là một trọng những dấu hiệu bé mọc răng. 
  • Bé bị chảy nước dãi: Nếu bỗng nhiên bạn thấy nước dãi của bé chảy nhiều hơn bình thường, khiến quần áo, đồ chơi luôn trong tình trạng bị ướt, đây chính là dấu hiệu bé yêu đang chuẩn bị mọc răng(2). Bạn có thể cho bé đeo một chiếc yếm nhỏ để thấm nước dãi cho bé khi cần. 
  • Bé thích ngậm đồ và cắn mọi thứ: Khi bé sắp mọc răng, bé thường cảm giác ngứa lợi(2). Vì vậy, bé sẽ có nhu cầu muốn cắn mọi thứ xung quanh. Việc cha mẹ cần làm lúc này là để những đồ nguy hiểm, không an toàn ngoài tầm với của bé. 
  • Bé dễ cáu, hay khóc vô cớ: Quá trình mọc răng với một số bé diễn ra khá nhẹ nhàng, nhưng với một số bé khác thì lại rất vất vả, đau đớn. Vì bé yêu chưa biết nói để biểu lộ sự khó chịu này nên bé có thể sẽ hay khóc hơn bình thường dù bé vẫn đang rất khỏe mạnh. 
  • Bé khó ngủ, hay quấy khóc vào ban đêm: Nếu bé đang ngủ rất ngoan nhưng bỗng dưng bé hay trở mình, thức giấc vào ban đêm, và quấy khóc thì có thể đây là biểu hiện trẻ mọc răng. Thông thường bố mẹ không cần quá lo lắng, vì sau khi răng đã nhú lên, bé sẽ ăn ngủ lại bình thường.  
  • Bé lười ăn, bỏ bú: Do nướu của bé bị đau, bé có thể trở nên lười ăn hơn bình thường. Một số bé có thể chê ti mẹ hay bỏ ăn dặm(3). Tuy nhiên, sau khi bé mọc răng xong, mọi chuyện sẽ trở lại như cũ. Nếu cha mẹ có bất cứ băn khoăn gì về chế độ dinh dưỡng của bé, cha mẹ có thể liên lạc bác sĩ để chắc chắn bé vẫn phát triển bình thường. 

 

 

Theo quan niệm dân gian, một số cha mẹ cho rằng biểu hiện trẻ mọc răng có thể còn bao gồm sốt, bị tiêu chảy, nhưng chưa có cơ sở nào chứng minh điều này.  

Nếu bé có các triệu chứng như tiêu chảy, bị sốt cao, cha mẹ cần liên lạc với bác sĩ để được thăm khám kịp thời.  

Sau khi chiếc răng sữa đầu tiên được mọc, cha mẹ có thể đưa bé đi thăm nha sĩ và lên kế hoạch chăm sóc răng cho bé. Tham khảo kem đánh răng P/S hương cam mê ly hay kem đánh răng P/S hương dâu trái cây dành cho trẻ từ 2-6 tuổi để bé yêu có hàm răng khỏe mạnh. 

Cha mẹ có thể tìm hiểu thêm thông tin về tầm quan trọng của răng sữa để chuẩn bi cho việc mọc răng sữa của bé yêu.

 

Những lời tư vấn trong bài viết này chỉ đóng vai trò cung cấp thông tin, không thể thay thế lời khuyên từ nha sỹ. chúng tôi khuyến cáo bạn đọc gặp nha sĩ để có lời khuyên từ chuyên gia nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì về răng miệng. 

Nguồn: 

Baby teething symptoms, National Health Services UK 

Has my baby started teething? The signs to look out for, NCT Organisation UK 

Breastfeeding and teething. Laleche Organisation, UK