Mẹ và con gái đánh răng

Mấy tuổi trẻ thay từ răng sữa sang răng vĩnh viễn?

Trẻ thay răng sữa và thắc mắc của cha mẹ 

“Trẻ em mấy tuổi thay răng?” có thể là thắc mắc của nhiều cha mẹ có con nhỏ. Thông thường các bé đã có đủ răng sữa ở tuổi lên 3. Tới năm khoảng 6 tuổi, trẻ rụng răng sữa để răng vĩnh viễn mọc lên. Đây cũng là lúc bé bắt đầu vào lớp một. (1)

Ở thời điểm này, răng của các bé trải qua nhiều thay đổi. Bố mẹ vì thế cũng cần quan tâm hơn tới quá trình bé thay răng và cách chăm sóc răng miệng phù hợp với bé. Cả gia đình sẽ có rất nhiều điều mới mẻ để cùng nhau tìm hiểu khi các bé bắt đầu làm quen với răng vĩnh viễn. 

Quá trình thay răng của trẻ

Đa số trẻ răng sữa vào khoảng 6 tuổi. Tuy nhiên, cha mẹ cũng đừng lo nếu trẻ thay răng sớm hoặc muộn hơn như vậy khoảng 2 năm. Các bé gái thường mất răng sữa sớm hơn bé trai. Chiếc răng sữa đầu tiên “tạm biệt” bé thường là răng phía trước hàm dưới. (2)

Răng sữa rụng đi tạo khoảng trống để răng vĩnh viễn mọc lên. Thông thường khi trẻ đến tầm 12 – 14 tuổi, tất cả 20 răng sữa sẽ được thế chỗ bởi răng vĩnh viễn. Bộ răng vĩnh viễn hoàn chỉnh gồm 32 răng, nhiều hơn 12 chiếc so với răng sữa. Bốn chiếc răng khôn thường mọc cuối cùng ở tầm tuổi 17 – 21. Răng khôn có khả năng sẽ mọc lệch, gây đau đớn nên thường sẽ được nhổ bỏ.(1)

Trẻ thay răng và học về chăm sóc răng miệng

Dạy trẻ về chăm sóc răng ngay từ tấm bé rất quan trọng. Những câu hỏi như “Răng sữa mọc như thế nào?”, “Trẻ mấy tuổi thay răng?”, “Chăm sóc răng hàng ngày thế nào mới đúng?” hay “Khi nào cần đi khám nha sĩ?” không những quan trọng với cha mẹ mà còn cần thiết với các bé. Nếu được cha mẹ chỉ dẫn tận tình, như thế khi đến 6 tuổi, các bé có thể tự chăm sóc tốt răng sữa và cả răng vĩnh viễn mới mọc. 

Càng hiểu biết nhiều về cách giữ răng chắc khỏe, các bé sẽ càng sớm hình thành thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách và duy trì điều đó suốt cuộc đời. 

Cha mẹ có thể tham khảo dòng sản phẩm kem đánh răng P/S dành cho trẻ 7-11 tuổi hương bạc hà để giúp bé chăm sóc răng vĩnh viễn một cách hiệu quả.

Những lời tư vấn trong bài viết này chỉ đóng vai trò cung cấp thông tin, không thể thay thế lời khuyên từ nha sỹ. chúng tôi khuyến cáo bạn đọc gặp nha sĩ để có lời khuyên từ chuyên gia nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì về răng miệng. 

Nguồn: 

1 NHS: Teeth facts and figures

2 BetterHealth Channel: Teeth development in children