Bao lâu nên thay bàn chải đánh răng

Bạn có biết cách làm sạch bàn chải đánh răng?

Liệu bàn chải bạn đang dùng có sạch như bạn nghĩ?

Sau khi bàn chải đánh răng giúp bạn vệ sinh các mảng bám và vi khuẩn trên bề mặt răng và lưỡi, bàn chải đánh răng lại trở thành nơi ẩn chứa vi trùng và các chất cặn bã trong miệng của bạn. Vì vậy không chỉ vệ sinh răng mà bạn còn phải vệ sinh bàn chải đánh răng.

Phần lớn, bạn vẫn chưa hiểu rõ hết được những vấn đề sức khoẻ ẩn chứa bên trong một chiếc bàn chải không được làm sạch kỹ càng và dùng quá lâu ngày. Trong bài viết này, P/S sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc sức khỏe từ một chiếc bàn chải cũ và không được vệ sinh cẩn thận, cũng như hướng dẫn cách vệ sinh và  thay bàn chải đánh răng để bảo vệ sức khỏe gia đình.

Bao lâu nên thay bàn chải đánh răng 

Có một vấn đề ẩn chứa trong những chiếc bàn chải đánh răng trong nhà tắm mà ít người nghĩ đến là những con vi khuẩn mà bạn không thấy được bằng mắt thường(1). Đặc biệt, những chiếc bàn chải đã được sử dụng trong một thời gian dài.

Bàn chải sử dụng lâu ngày tuy nhìn không khác biệt mấy so với lúc mới mua nhưng thực chất lại tích lũy hàng triệu vi khuẩn theo thời gian(1). Bạn sẽ không thể nào nhận ra được vi khuẩn bám trên bàn chải bằng mắt thường. Đó là lý do tại sao chúng ta thường ngó lơ những chiếc bàn chải trong phòng tắm.. 

Nếu bạn từng băn khoăn “bàn chải đánh răng bao lâu thay một lần”, thì theo các chuyên gia tư vấn, người dùng nên thay mới bàn chải sau mỗi 3 tháng sử dụng(1).

Vì sao làm sạch bàn chải đánh răng lại tốt hơn cho sức khỏe? 

Không nhận ra được vấn đề bàn chải sử dụng lâu ngày tích tụ hàng triệu vi khuẩn sẽ khiến bạn dùng bàn chải càng lâu hơn nữa. Sử dụng bàn chải chứa vi khuẩn sẽ gây phản tác dụng trong quá trình vệ sinh răng miệng. 

Bàn chải chứa vi khuẩn sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập vào lỗ răng sâu nhiều hơn. Vi khuẩn tích tụ lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh răng miệng như viêm nướu, sâu răng, răng dễ bị ố vàng. Nguy hiểm hơn cả là vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể, gây ra các bệnh về đường tiêu hoá, tim mạch(1)

Cách làm sạch bàn chải đánh răng 

Cách đơn giản nhất để là rửa bàn chải đánh răng dưới dòng nước nóng, sạch(2). Có 4 chú ý trong cách vệ sinh bàn chải đánh răng: 

  • Kiểm tra bằng mắt thường để biết liệu cặn bẩn và mảng bám trên bàn chải đánh răng có được làm sạch hay chưa.
  • Nếu nghi ngờ bàn chải bị bẩn, kém vệ sinh sau một thời gian dài sử dụng, bạn có thể thay mới.
  • Không dùng chung bàn chải đánh răng với người khác. 
  • Để bàn chải nơi thoáng mát, tránh nơi ẩm, mốc. 

 

 

 

Vì sao bạn nên sử dụng bàn chải kháng khuẩn? 

Nếu bạn đang cân nhắc về việc nên thay bàn chải đánh răng bao lâu một lần, bạn có thể tham khảo bàn chải kháng khuẩn của P/S. Bàn chải kháng khuẩn là cách an toàn để loại bỏ mọi vi khuẩn từ đầu bàn chải đến vi khuẩn trong miệng. 

Bàn chải kháng khuẩn là sản phẩm mới trong chuỗi các loại bàn chải của P/S. Bàn chải kháng khuẩn có sợi lông được bổ sung thêm than hoạt tính các icon bạc giúp giảm đến 99.9% sự phát triển của vi khuẩn trong vòng 3 tháng. Ngoài khả năng tiêu diệt vi khuẩn, cổ bàn chải còn có 3 ngấn giúp chải sạch các mặt của răng. 

Với sự thấu hiểu về những vấn đề sức khoẻ tiềm ẩn mà bàn chải sử dụng lâu ngày có thể gây ra, P/S cũng đã nghiên cứu và cho ra dòng sản phẩm bàn chải đánh răng than hoạt tính. Đó là một trong những sản phẩm có phủ than bạc - chất phủ kháng khuẩn tốt nhất hiện nay. Bàn chải kháng khuẩn được xem như “vị cứu tinh” giúp răng khỏe mạnh và chắc khỏe hơn. 

Dưới đây là sản phẩm bàn chải kháng khuẩn tốt nhất của P/S hiện nay: 

  • Bàn chải P/S than bạc: Giúp kháng khuẩn đến 99,9%. 
  • Bàn chải P/S chuyên gia chải dọc siêu mềm: Giúp chải sạch mảng bám. 

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn combo bảo vệ răng miệng của P/S bao gồm: 

Trên đây là những chia sẻ của P/S về cách vệ sinh bàn chải đánh răng, nên thay bàn chải đánh răng bao lâu một lần để hạn chế các vấn đề sức khoẻ tiềm ẩn khi sử dụng bàn chải lâu ngày và thông tin về bàn chải kháng khuẩn. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã tìm thêm được một số thông tin hữu ích để bảo vệ răng miệng một cách tốt nhất. Bên cạnh đấy, hãy tìm hiểu thêm về những sản phẩm chăm sóc răng miệng hiệu quả để đảm bảo răng bạn luôn chắc khỏe.

* Trong điều kiện thí nghiệm trên các loại vi khuẩn E.coli, P.aeruginosa, Salmonella, B.Cereus. 

** Đề cập đến vi khuẩn trên lông bàn chải theo kết quả thí nghiệm. Lông bàn chải không làm chết vi khuẩn trong miệng. 

Những lời tư vấn trong bài viết này chỉ đóng vai trò cung cấp thông tin, không thể thay thế lời khuyên từ nha sỹ. chúng tôi khuyến cáo bạn đọc gặp nha sĩ để có lời khuyên từ chuyên gia nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì về răng miệng. 

Nguồn: 

1 US National Library of Medicine National Institutes of Health

2 CDC.gov