Một đứa trẻ đánh răng của họ

Cách làm sạch mảng bám trên răng và cách lấy cao răng

Chúng ta đều hiểu rằng việc chải răng rất quan trọng trong việc ngăn ngừa sự hình thành mảng bám và vôi răng. Hãy cùng tìm hiểu xem mảng bám răng và cao răng là gì và làm sao để ngăn ngừa và loại bỏ chúng. 

Phân biệt mảng bám răng và cao răng

Mảng bám răng là một màng dính trên bề mặt răng, chứa các loại vi khuẩn có thể gây hại cho răng. Nếu không được loại bỏ, mảng bám sẽ cứng dần và tạo thành cao răng, hay vôi răng.(1) Chải răng đều đặn và sử dụng chỉ nha khoa có thể ngăn hình thành mảng bám nhưng không loại bỏ được cao răng và vệt đen trên răng.(2)

Mảng bám và cao răng tích tụ lâu ngày có khả năng dẫn tới sâu răng, các bệnh về nướu hoặc thậm chí là gây áp xe nướu. Phần xương chống đỡ răng cũng có thể bị mất đi sau nhiều năm.(3)

Cách loại bỏ cao răng và loại bỏ mảng bám đen trên răng(4) hoặc cao răng là tới gặp nha sĩ hoặc chuyên gia răng miệng.(2) Bạn cũng có thể làm cách cách sau để tránh hình thành mảng bám ngay từ đầu.

Có chế độ ăn hợp lý để hạn chế mảng bám răng

Mảng bám phát triển nhờ vào các loại thực phẩm nhiều đường và giàu tinh bột như bánh mỳ trắng và mì Ý (5). Bạn cần cố gắng hạn chế nạp vào cơ thể các loại thực phẩm như vậy. Uống nhiều nước cũng có tác dụng, vì nó rửa sạch các vụn thức ăn và giúp cân bằng nồng độ pH trong miệng.

Cách làm sạch mảng bám trên răng để phòng tránh cao răng 

Hẳn mỗi người đều muốn tìm ra cách loại bỏ mảng bám trên răng. Trước khi tìm tới nha sĩ để loại bỏ hoàn toàn mảng bám, hãy đảm bảo bạn luôn chăm sóc răng miệng đúng cách tại nhà. 

  • Chải răng kỹ hai lần một ngày, ít nhất 2 phút/ lần, với kem chải răng có fluoride. Kem đánh răng P/S có fluoride và các thành phần đặc trị ngăn ngừa việc hình thành vôi răng 
  • Sử dụng bàn chải kháng khuẩn và thay bàn chải thường xuyên. 
  • Sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày là cách làm sạch mảng bám trên răng. Điều này đặc biệt cần thiết, vì vậy đừng bỏ qua bước này, thậm chí ngay cả khi bạn đang vội. 
  • Sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn có fluoride. 
  • Đi khám nha sĩ ít nhất 6 tháng một lần để lấy cao răng. Không có cách loại bỏ vôi răng tại nhà. Nếu muốn tìm cách loại bỏ mảng bám đen trên răng hoặc lấy cao răng, bạn cần tới nha sĩ. 

 

 

Cách làm sạch mảng bám đen trên răng và cách loại bỏ vôi răng

Cách làm sạch mảng bám đen trên răng và cách loại bỏ vôi răng

Định kỳ ít nhất 6 tháng hoặc một năm một lần, bạn cần gặp nha sỹ hoặc nhân viên vệ sinh nha khoa để kiểm tra tổng quát sức khỏe răng miệng và làm sạch răng một cách chuyên nghiệp. Cách tẩy mảng bám đen trên răng và cách lấy cao răng phức tạp hơn loại bỏ mảng bám trên răng.{6}  Làm sạch sâu có thể là một cách đánh bay cao răng. Nha sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương án tốt nhất, phù hợp với tình trạng răng miệng của bạn. 

Nếu bạn duy trì chế độ ăn phù hợp, chăm sóc răng miệng hàng ngày và tới nha sĩ đều đặn, bạn có thể sở hữu nụ cười rạng rỡ và hàm răng khỏe mạnh hơn mỗi ngày. 

 

Những lời tư vấn trong bài viết này chỉ đóng vai trò cung cấp thông tin, không thể thay thế lời khuyên từ nha sỹ. chúng tôi khuyến cáo bạn đọc gặp nha sĩ để có lời khuyên từ chuyên gia nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì về răng miệng. 

Nguồn: 

1 American Dental Association: Plaque

2 NHS: Causes of gum disease

3 Oral Health Foundation: Gum disease

4 NCBI: Risk factors for the presence of dental black plaque 

5 NCBI: pH measurements after consumption of starchy foods

6 NCBI: Treating periodontitis: Professional cleaning and good oral care