Skip to content
Cách bảo vệ men răng

Cách ngăn ngừa hư tổn và mất men răng

Bạn có biết men răng là chất cứng nhất trong cơ thể chúng ta? Men răng có nhiệm vụ bảo vệ răng khỏi sự bào mòn, nhiệt độ cao và hóa chất. Mặc dù rất cứng, men răng vẫn có thể bị hư tổn và vì không có chứa các tế bào sống, men răng không thể tự phục hồi sau khi đã bị tổn hại. May mắn thay có rất nhiều cách chúng ta có thể làm để ngăn ngừa men răng bị hư tổn và mất đi, đồng thời giữ cho răng luôn chắc khỏe.

Nguyên nhân nào khiến men răng bị hư tổn và mất đi?

Kẻ thù lớn nhất của men là axit - từ đường, tinh bột, và ngay cả từ nước trái cây. Các nguyên nhân khác bao gồm chứng khô miệng (xerostomia), bệnh trào ngược axit, các vấn đề về bao tử và đường ruột hoặc do tác dụng phụ của thuốc. Men răng của bạn cũng có thể bị mất đi hoặc hư tổn do yếu tố di truyền, hoặc sau một quá trình bào mòn do đánh răng quá nhiều hay thói quen nghiến răng.

Các triệu chứng là gì?

Các triệu chứng sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng mất men răng, bao gồm:

 • Nhạy cảm với một số thức ăn nhất định như đồ ngọt và các loại nước uống quá nóng hoặc lạnh.
 • Răng bị mờ hoặc thiếu độ bóng, đặc biệt là ở phần cạnh răng   
 • Răng bị nứt hoặc mẻ   
 • Răng bị đổi màu: khi lớp ngà răng bên trong bị lộ ra
 • Vết lõm trên bề mặt răng

Làm cách nào để ngăn ngừa tổn thương men răng?

Có một số biện pháp thực tế giúp giảm tổn thương men răng:

 • Cắt giảm thức ăn hoặc nước uống chứa nhiều acid bao gồm thức uống có gas, nước trái cây và giấm. Khi bạn dùng những thực phẩm này hãy nhớ uống thật nhiều nước ngay sau đó.
 • Uống các thức uống có nhiều axit bằng ống hút: cách này giúp dung dịch đi thẳng vào trong miệng mà không cần tiếp xúc với răng.
 • Để ý thói quen ăn vặt: ăn những món ăn vặt nhiều đường hay tinh bột giữa các bữa ăn chính sẽ nuôi lượng vi khuẩn trong miệng bạn, sau đó chuyển hóa thành axit. Hãy ăn nhưng món ăn tốt hơn cho sức khỏe hoặc đánh răng ngay sau khi ăn vặt (nhưng phải đợi ít nhất nửa tiếng trước khi đánh).
 • Sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride: đánh răng hai lần mỗi ngày với kem đáng răng có chứa chất fluoride. Kem đánh răng P/S có chứa các hạt canxi siêu nhỏ và flouride linh hoạt giúp làm sạch ngay cả những vùng khó tiếp cận và có hiệu quả chống mảng bám gấp 3 lần so với các loại kem đánh răng có chứa fluoride thông thường.
 • Sử dụng kem đánh răng có chứa chất hydroxyapatite: bên cạnh fluoride, kem đánh răng của bạn cần phải có thêm hoạt chất hydroxyapatite, một khoáng chất canxi có trong răng. Khi kết hợp với fluoride chất này sẽ giúp tái tạo khoáng chất cho men răng.
 • Áp dụng các phương pháp với mức độ phù hợp với răng của bạn: đánh răng quá nhiều sẽ góp phần làm hư tổn men răng khiến răng bị nhạy cảm, ngoài ra cũng hạn chế đánh răng quá thường xuyên hay quá mạnh tay.

 

Men răng của bạn là chất cứng nhất trong cơ thể, tuy nhiên bạn vẫn có thể gây hư tổn cho men răng. Hãy cố gắng giữ thói quen chăm sóc răng miệng nghiêm ngặt mỗi ngày để hạn chế việc mòn men răng nhé. Chỉ cần chăm sóc đúng cách, bạn có thể giữ được nụ cười khỏe đẹp lâu dài.

 

p/s tinh hoa thiên nhiên
dạy trẻ về sâu răng

Thắc Mắc Về Chăm Sóc Răng Miệng

Tham khảo những lời khuyên hữu ích về sức khỏe răng miệng từ chuyên gia P/S

Đọc bài viết khác