Skip to content

Những thói quen có hại cho răng

Men răng là thành phần cứng nhất trong cơ thể con người, tuy vậy vậy cấu trúc của nó lại mong manh bất ngờ, bởi vì men răng không có các tế bào sống nên cơ thể chúng ra không thể phục hồi nó một khi nó đã bị nứt hay hủy hoại. Chải răng và sử dụng chỉ nha khoa không phải lúc nào cũng đủ để bảo vệ răng khỏi sâu răng và rạn nứt.

Tật xấu có hại cho răng

Thỉnh thoảng những thói quen hàng ngày vô tình có thể gây ảnh hưởng đến vệ sinh răng miệng và sức khỏe, và bạn có thể giúp bản thân tránh khỏi nhiều rắc rối bằng cách bỏ những thói quen sau:

- Cắn móng tay: Bạn có đang cắn móng tay khi bạn đang đọc bài viết này không? Chúng tôi biết khó bỏ được thói quen này, nhưng nếu bạn gặm móng tay của mình, bạn không chỉ khuếch tán vi khuẩn từ bàn tay đến miệng mà còn làm men răng mòn dần và mẻ răng trước. Vì thế lần sau khi bạn cảm thấy muốn cắn móng tay, hãy cố gắng làm sao lãng bàn tay của bạn bằng cách bóp 1 quả banh cao su hoặc gõ ngón tay.

- Dùng miệng mở nắp chai: Chắc chắn về bản chất hàm răng là một công cụ - nhưng chỉ dành để nhai thức ăn. Mỗi khi bạn dùng răng để mở chai, bạn đã vô tình tăng khả năng gây nứt răng đấy. Chúng ta biết là nó thuận tiện hơn chỉ trong vài giây, nhưng tốt hơn là bạn nên đầu tư vào một cái móc khóa có đồ mở nắp chai và tiết kiệm chi phí điều trị răng trong tương lai.

- Nhai đá:  Bạn biết vào giây phút hạnh phúc khi bạn nhai một viên đá nhỏ và cái lạnh làm dịu bên trong má, sự co lại đột ngột do nhiệt độ giảm mạnh có thể làm răng bạn bị rạn nứt. Thay vì vậy hãy mang theo vỉ kẹo cao su xylitol không đường. Nó sẽ giữ cho miệng bạn bận rộn, đồng thời xylitol sẽ đẩy lùi các acids gây hại cho men răng.

- Gặm bút và bút chì: Việc này không chỉ gây hại cho răng mà còn không tốt cho các văn phòng phẩm xinh đẹp của bạn. Hầu hết chúng ta đều có thói quen này khi cố gắng tập trung vào một việc gì đó. Răng không bị tổn thương ngay lập tức, nhưng lâu dài sẽ làm răng bị nứt và sâu răng.

- Sử dụng tăm xỉa răng không đúng cách: Miếng gỗ bé xíu này sẽ trở thành vũ khí nguy hiểm nếu sử dụng không đúng cách. Chúng ta sử dụng tăm xỉa răng sai nhiều hơn là đúng và hậu quả là phá hủy nướu răng. Thay vì vậy, lần sau khi bị thức ăn kẹt vào kẽ răng hãy sử dụng chỉ nha khoa.

Chỉ cần lưu tâm một chút trong sinh hoạt hàng ngày, bạn sẽ có thể dễ dàng giảm dần các thói quen xấu và có được nụ cười khỏe hơn và tự tin hơn.

dạy trẻ về sâu răng

Thắc Mắc Về Chăm Sóc Răng Miệng

Tham khảo những lời khuyên hữu ích về sức khỏe răng miệng từ chuyên gia P/S