Một người giữ hàm của họ

Răng số 8 nằm ở vị trí nào – tìm hiểu về răng khôn

Răng khôn hay răng số 8 là một bí ẩn đối với nhiều người. Răng số 8 thường xuất hiện sau tuổi thiếu niên, nhưng bạn có biết chắc chắn răng khôn nằm ở vị trí nào? Răng khôn là như thế nào và tại sao trong nhiều trường hợp chúng ta lại phải loại bỏ chúng? 

Răng khôn ở vị trí nào? Chúng được sử dụng làm gì? 

Răng khôn thường là bốn răng hàm ở phía trong cùng của hàm nên được gọi là răng số 8. Nhưng một số người chỉ có hai hoặc ba răng khôn, một số người không có chiếc nào. Được thừa hưởng từ tổ tiên của chúng ta - những con vượn lớn, răng khôn ban đầu được sử dụng để thay thế răng bị hư do nhai thức ăn cứng. Vào thời đó, vệ sinh răng miệng ít được quan tâm như ngày nay(1).

Răng khôn là như thế nào? Khi chúng ta tiến hóa, hàm của chúng ta thu hẹp lại. Những chiếc răng mà chúng ta không còn thực sự cần không phải lúc nào cũng có chỗ để mọc. Kết quả là, chúng có thể gây ra các vấn đề về răng miệng. Đó là lý do tại sao nhổ răng khôn là một thực tế khá phổ biến ngày nay. Nếu răng khôn là một phần của tự nhiên, bạn có thể tự hỏi tại sao chúng ta nhổ răng khôn? 

Vậy tại sao phải loại bỏ răng khôn?

  • Thiếu không gian 

 Khi răng khôn phát triển và không có đủ chỗ mọc trong miệng, chúng có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của răng và làm hỏng các răng khác, ví dụ như răng khôn đâm vào má. Nha sĩ của bạn có thể tư vấn cần phải làm gì với răng khôn trong quá trình kiểm tra sức khỏe răng miệng cho bạn. Việc niềng răng ở tuổi thiếu niên đôi khi cũng là một biện pháp phòng ngừa răng khôn làm hỏng các răng khác khi chúng mọc lên sau này.

  • Răng khôn bị lợi trùm

Chúng ta cũng có thể phải nhổ răng khôn khi chúng không phát triển đầy đủ - đặc biệt là khi chúng chỉ mọc một nửa. -Khi nướu xung quanh răng bị sưng do răng khôn lợi trùm, bạn cũng có thể bị đau răng khôn(1).

Nếu bạn bị răng khôn trùm lợi, nha sĩ của bạn có thể sẽ khuyên bạn cách điều trị.

  • Sâu răng khôn

Răng khôn thường mọc trong góc cuối cùng của hàm, nên mọc răng khôn có thể gây sâu răng. Không phải ca sâu răng khôn nào cũng dễ điều trị, nên nha sĩ của bạn cũng có thể khuyên bạn nên nhổ răng khôn đi. 

Bạn nên tư vấn với nha sĩ của mình về việc bạn có nên giữ hoặc loại bỏ răng khôn hay không. Nha sĩ sẽ theo dõi tiến trình mọc răng khôn thường xuyên và đảm bảo rằng việc nhổ hay giữ răng khôn là cần thiết.

 

Răng khôn là như thế nào? Có đau không?

Mọc răng khôn không phải lúc nào cũng đau đớn, một số người bị đau khi mọc răng khôn hàm trên bên phải hay khi mọc răng khôn hàm trên bên trái. Sự xuất hiện cơn đau ở những khu vực này là dấu hiệu cho thấy bạn nên gặp nha sĩ càng sớm càng tốt để đưa ra quyết định có nên giữ răng khôn lại hay không.

Nhiều người bị đau răng khôn ở hàm trên hoặc ở hàm dưới. Cơn đau này thường là dấu hiệu cho thấy răng khôn đang phát triển trong xương hoặc trong răng liền kề.

Nhổ răng khôn không phải lúc nào cũng dễ chịu, nhưng cảm giác khó chịu này thường sẽ chỉ kéo dài vài ngày. Bạn chỉ nên ăn thức ăn mềm như cháo hoặc chất lỏng trong vài ngày sau khi nhổ răng khôn. Bạn sẽ hồi phục nhanh chóng và không còn bị làm phiền bởi những chiếc răng mọc lệch. 

Khám phá lời khuyên của chúng tôi về sưng lợi răng khôn và cách hết đau răng khôn.

Làm thế nào để chăm sóc răng khôn? 

ếu bạn quyết định không nhổ răng khôn, bạn cần kiểm tra định kỳ răng khôn để phòng ngừa trường hợp răng khôn mọc ngang, mọc lệch hay đâm vào răng bên cạnh.

Răng khôn dễ bị nhiễm trùng hoặc có nguy cơ gây sâu răng khi chúng chỉ mọc một phần. Vệ sinh răng miệng tốt là điều cần thiết để giúp ngăn ngừa các bệnh về răng miệng do mọc răng khôn. Bạn có thể tham khảo nước súc miệng P/S để chăm sóc các khu vực khó tiếp cận như góc trong cùng của hàm nơi răng khôn mọc và giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn. Bạn cũng có thể thử kem đánh răng P/S để làm sạch kẽ răng hiệu quả.

Bây giờ bạn đã biết răng khôn là như thế nào và phải làm gì nếu chúng làm phiền bạn. Vệ sinh răng miệng đúng cách và đi khám nha sĩ thường xuyên là điều cần thiết để chăm sóc nụ cười của bạn!

Những lời tư vấn trong bài viết này chỉ đóng vai trò cung cấp thông tin, không thể thay thế lời khuyên từ nha sỹ. chúng tôi khuyến cáo bạn đọc gặp nha sĩ để có lời khuyên từ chuyên gia nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì về răng miệng. 

Nguồn: 

1 Wisdom teeth, American Dental Association