Một cô gái ôm hàm đau đớn

Sưng lợi răng khôn và cách hết đau răng khôn

Răng khôn còn được gọi là răng hàm thứ 3, thường mọc cuối cùng ở mỗi bên hàm. Răng khôn thường mọc sau khi khi răng vĩnh viễn mọc đủ 28 cái(1).  Do đó, răng khôn thường không đủ chỗ để mọc gây ra hiện tượng mọc răng khôn sưng má. 

Hiện tượng đau nhức răng khôn?

Răng khôn thường mọc ở người lớn trong độ tuổi từ 17 đến 21 tuổi(2). Tuy nhiên, tuỳ cơ địa mỗi người,răng khôn có thể mọc sớm hay trễ. Thời gian mọc răng khôn tuỳ thuộc vào vị trí mọc của răng và quá trình này khác nhau ở mỗi người. Cảm thấy khó chịu khi mọc răng khôn và sưng lợi mọc răng khôn là điều bình thường. 

  • Mọc răng khôn có thể gây khó chịu, một số người mọc răng khôn sưng lợi  
  • Mọc răng khôn bị đau họng hoặc mọc răng khôn nuốt nước bọt đau.  
  • Do không đủ chỗ mọc, răng khôn thường mọc ngang, mọc lệch và có thể làm hỏng các răng bên cạnh hoặc mọc răng khôn bị sưng má. Đây có thể  là lý do chính gây khó chịu và khiến bạn bị đau nhức khi mọc răng khôn 

Liệu có cách chữa viêm nướu răng khôn? Câu trả lời là nếu bạn thấy đau nhức khi mọc răng khôn, bạn nên đi khám nha sĩ ngay lập tức. Nha sĩ sẽ giúp bạn kiểm tra nướu và các nguy cơ khác. Bạn sẽ được tư vấn nếu có cần thiết phải nhổ răng khôn hay không. 

Cách trị đau răng khôn tại nhà

Không có cách hết đau răng khôn mà bạn chỉ có thể đợi răng khôn mọc hoàn toàn. Hoặc nếu như bác sĩ chỉ định bạn nên nhổ răng khôn, bạn có thể theo tư vấn của bác sĩ. Trong thời gian chờ đợi phẫu thuật nhổ răng, bạn có thể tham khảo các cách trị đau răng khôn tại nhà sau đây. 

  • Súc miệng bằng nước muối ấm: Súc miệng bằng nước muối ấm có thể giúp giảm đau răng. Bạn có thể súc miệng nhiều lần trong ngày và sau khi ăn. Súc miệng bằng nước muối ấm hoặc với nước súc miệng P/S sẽ giúp làm sạch khoang miệng và ngăn chặn vi khuẩn. 
  • Gel giảm đau: Gel giảm đau bôi miệng có thể tạm thời làm giảm cơn đau ở nướu(3)
  • Đinh hương(4): một nguyên liệu thường có sẵn trong nhà bếp,có thể giúp xoa dịu cơn đau một cách tự nhiên. Bạn có thể cho nụ đinh hương vào chỗ đau trong miệng, nhưng lưu ý đừng để quá lâu. 
  • Chườm khăn nước đá(3): Chườm nước đá có thể giúp giảm đau nhức răng khôn. Lấy một ít đá bọc vào một chiếc khăn rồi chườm ở bên ngoài vùng mọc răng khôn sưng má giúp làm giảm cơn đau tạm thời.  
  • Thuốc giảm đau: trong trường hợp sưng lợi răng khôn, nếu cơn đau trở nên dữ dội, bạn có thể uống thuốc giảm đau như Ibuprofen hoặc Paracetamol. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và uống thuốc đúng liều lượng. Thuốc giảm đau chỉ có tác dụng tạm thời, bạn cần đặt lịch hẹn với nha sĩ càng sớm càng tốt để khám xem có cần nhổ răng khôn hay không. 

Nếu như bạn bị sưng nướu do mọc răng khôn, điều trước tiên và quan trọng nhất trong cách trị sưng nướu răng khôn là hãy đảm bảo giữ cho răng miệng sạch sẽ bằng việc vệ sinh đúng cách. Bạn nên đánh răng vào buổi sáng, buổi tối, ít nhất 2 phút mỗi lần.

Bạn có thể dùng bàn chải mềm như bàn chải P/S Chuyên gia chải dọc siêu mềm giúp làm sạch răng nhẹ nhàng và loại bỏ mảng bám bên trong. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo các cách trị sưng nướu răng khôn trên để giảm cơn đau tạm thời. 

Tuy nhiên, các phương pháp điều trị đau răng tại nhà chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời. Bạn nên đi khám nha sĩ. Nha sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng của bạn và tiến hành chụp X-quang. Bạn có thể tham khảo ý kiến của nha sĩ nếu cần thiết phải nhổ bỏ răng khôn để có liệu trình điều trị tốt nhất.

Những lời tư vấn trong bài viết này chỉ đóng vai trò cung cấp thông tin, không thể thay thế lời khuyên từ nha sỹ. chúng tôi khuyến cáo bạn đọc gặp nha sĩ để có lời khuyên từ chuyên gia nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì về răng miệng. 

Nguồn:

1 Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của Vương Quốc Anh – Nhổ răng khôn 

2 Hiệp hội Nha Khoa Hoa Kỳ (ADA) – Răng khôn 

3 Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) của Vương quốc Anh – Đau răng 

4 Thư viện Y học Quốc gia - Nghiên cứu về đinh hương làm thuốc gây mê tại chỗ