Woman smiling at friend

Chăm sóc răng nhạy cảm trước và sau khi tẩy trắng răng

Muốn có một nụ cười hoàn hảo không chỉ là nhu cầu của thời hiện đại - 4,000 năm trước, người Ai Cập cổ đại đã mài đá bọt và trộn với giấm rượu để tạo ra hỗn hợp có thể làm răng họ sáng lấp lánh. Kể từ đó, các kỹ thuật làm trắng răng phát triển rất xa.

Có thể bạn đã nghe về nhiều mẹo làm trắng răng - từ chà vỏ chuối đến chấm giấm táo lên răng. Một bộ răng trắng chắc khỏe luôn là mục tiêu của nhiều người vì đây được xem là biểu tượng cho sức khỏe và sự quyến rũ.

Một số người may mắn có hàm răng trắng tự nhiên; trong khi những người khác có răng xỉn màu hoặc ố vàng do đặc tính riêng của cơ thể, cho dù họ có nỗ lực giữ răng luôn sạch sẽ như thế nào. Nếu bạn uống trà giàu chất tannin, cà phê và rượu vang đỏ, hoặc hút thuốc lá, răng bạn cũng sẽ dễ ố.

Chúng tôi có vài lời khuyên về việc chăm sóc răng trước, trong và sau quá trình tẩy trắng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là làm trắng răng có thể tăng tình trạng nhạy cảm với những người đã bị ê buốt răng.

Điều gì quyết định màu răng của chúng ta?  

Bạn có thể có thói quen vệ sinh răng miệng tuyệt nhất quả đất, nhưng điều đó không đảm bảo răng bạn sẽ trắng. Các yếu tố ảnh hưởng đến màu răng của chúng ta bao gồm:

  1. Gen: Nhiều người may mắn sở hữu hàm răng trắng tự nhiên hơn so với người khác. Gen quy định màu của ngà răng. Ngà răng là phần cứng của răng nằm ngay dưới lớp khoáng chất bao quanh răng. Ngà răng có màu từ vàng nhạt đến vàng đậm. Men răng là một lớp mờ trên cùng. Ngà răng càng nhạt màu và lớp khoáng trên men răng càng dày, răng của bạn sẽ trắng hơn.
  2. Độ tuổi: Răng sữa đầu đời sáng và trắng như ngọc, nhưng khi chúng ta lớn lên, răng vĩnh viễn thay thế chắc chắn sẽ bị sẫm màu theo thời gian vì lớp khoáng chất bị mài mòn, làm lộ ra ngà răng bên dưới.
  3. Răng ố màu: Thức ăn, đồ uống có thể ảnh hưởng nhiều đến màu sắc của răng. Rượu vang đỏ, trà, cà phê và thuốc lá là những thủ phạm rõ ràng, ngoài ra, nước ép cam quýt, đồ uống có ga, sẫm màu như cola, và thậm chí một số loại hạt, quả mọng và các loại rau củ màu đỏ như củ dền cũng góp phần làm răng ố màu. Thực phẩm có tính axit cũng sẽ làm mòn men răng, gây lộ ngà răng màu vàng. Những vết nứt trên men răng cho thấy tình trạng ố màu có thể tiến sâu vào bên trong răng, không chỉ trên bề mặt.

Cách làm trắng răng?

Dưới đây là các kỹ thuật và phương pháp điều trị hứa hẹn giúp răng trắng hơn, trong đó, hiệu quả của từng phương pháp là khác nhau.   

  • Các phương pháp tự nhiên bao gồm “súc miệng với dầu”, đánh răng bằng baking soda (thuốc muối) hoặc than hoạt tính.
  • Kem đánh răng và nước súc miệng làm trắng răng
  • Máng tẩy trắng và miếng dán trắng răng không kê đơn
  • Làm trắng răng tại thẩm mỹ viện (hãy chắc chắn bác sĩ nha khoa có chứng chỉ thực hiện) 
  • Làm trắng răng bằng tia laser hoặc tia cực tím (UV) (do nha sĩ thực hiện)
  • Máng tẩy trắng răng theo hướng dẫn của nha sĩ

Nếu có răng nhạy cảm, bạn nên thật cẩn thận khi lựa chọn các phương pháp làm trắng vì điều trị làm trắng răng có thể làm mòn lớp khoáng chất, làm răng ê buốt hơn.

Đa số các bộ dụng cụ làm trắng tại nhà và phương pháp điều trị do nha sĩ thực hiện đều sử dụng các chất tẩy trắng như carbamide peroxide hoặc hydro peroxide, có thể làm tăng độ nhạy cảm của răng nếu bạn đã có các vấn đề như tụt nướu, men răng mỏng hoặc lộ ngà răng. Điều này có thể làm men răng mất khoáng, đau nướu và tăng độ nhạy cảm với không khí lạnh.

Chỉ có nha sĩ có chứng nhận mới có thể đánh giá liều lượng an toàn và tần suất phù điều trị hợp cho bạn trên cơ sở tình trạng tổng quát của răng miệng, bao gồm khả năng bị nhạy cảm răng sau đó.

Chúng tôi khuyến khích bạn tham vấn ý kiến nha sĩ trước khi quyết định bất cứ cách làm trắng răng nào, và tất nhiên hãy thông báo về những đau đớn bạn gặp phải trong quá trình điều trị.

co gai da mau cuoi voi ham rang trang khoe

Răng với lớp khoáng chất suy yếu cũng có thể bị xỉn màu. Kem đánh răng Sensitvive Protection Relief and Protect Whitening, có chứa Active Remin Complex ™ phục hồi các khu vực thiếu khoáng chất của răng bằng khoáng chất hoạt tính, sử dụng công thức đặc biệt loại bỏ mảng bám nhẹ nhàng, khôi phục sắc trắng tự nhiên của men răng.

Tại sao tẩy trăng làm răng bị ê buốt?

Răng nhạy cảm có thể làm bạn cau màu, nhăn mặt khi ăn đồ ngọt; bị nhói, buốt khi cắn một viên đá nhỏ hoặc khi chuyển từ thức ăn lạnh sang thức ăn nóng. Không may là bạn có thể bị ê buốt răng nhiều hơn nếu quyết định tẩy trắng răng. Điều này thậm chí có thể xảy ra ngay cả khi bạn chưa từng bị ê buốt răng trước đây.

Chăm sóc răng ê buốt trước và sau khi tẩy trắng bằng cách nào?

 Ngay cả với quy trình làm trắng răng được kiểm soát một cách có trách nhiệm, sự ê buốt có thể xảy ra trong thời gian ngắn.

Sử dụng Kem đánh rang từ Khoáng Sensitive từ P/S với công nghệ Active Remin Complex™ trước và sau khi điều trị sẽ giúp bạn kiểm soát, ngăn ngừa ê buốt răng từ đầu. Sử dụng kem đánh răng này trước khi tẩy trắng giúp bạn tăng cường khả năng phục hồi của răng và làm dịu bất kỳ tình trạng ê buốt nào. Tiếp tục sử dụng trong và sau khi làm trắng răng để chống lại cơn đau ê buốt phát sinh. Kem đánh răng giải quyết tình trạng nhạy cảm răng tại nguồn bằng khoáng HAP – cấu tạo tương tự với khoáng trong răng, giúp bao bọc các ống ngà răng bị hở, giải quyết tình trạng ê buốt.

Kết hợp kem đánh răng này với thói quen chăm sóc răng miệng hàng ngày trước, trong và sau khi tẩy trắng răng để tiếp tục tận hưởng tối đa các món ăn yêu thích - đá bào, súp ấm, hoặc thỉnh thoảng là đồ ngọt.

MẸO NHANH

Khi lớp khoáng chất yếu dần, nó để lộ ngà răng bên dưới có màu sẫm hơn, làm răng của bạn trông đậm màu.