một người mẹ kiểm tra răng của con

Cách trị đau răng tại nhà

Bạn có biết, từ thời cổ đại, con người đã có những vấn đề về răng miệng và nhiều mẹo chữa đau răng(1). Nguyên do vì chế độ ăn nhiều đồ thô cứng, đòi hỏi răng phải hoạt động nhiều. 

Có lẽ bạn sẽ càng bất ngờ hơn khi biết để chữa đau răng, người Ai Cập đã dùng biện pháp đeo bùa hộ mạng; người Roman thì bắt một chú ếch dưới ánh trăng và nhờ chú ếch này lấy đi chiếc răng bị đau1-chữa đau răng có vẻ đã rất được quan tâm và có nhiều cách trị đau răng đã được lưu truyền từ thưở xa xưa.  

P/S Việt Nam hiểu rằng cơn đau răng có thể làm bạn cảm thấy mệt mỏi, vì vậy hãy tham khảo hướng dẫn của chúng tôi với những mẹo điều trị đau răng tại nhà hiệu quả nhất trong lúc bạn chờ gặp nha sĩ. 

Cách trị đau răng: Những nguyên nhân chính gây đau răng là gì? 

Nếu bị đau răng, bạn nên gặp nha sĩ để kiểm tra. Nha sĩ sẽ xác định nguyên nhân gây ra đau răng, nhưng sau đây là một vài nguyên nhân phổ biến nhất: 

  • Sâu răng 
  • Vết trám bị tróc ra 
  • Răng bị rạn nứt 
  •  Áp-xe răng 
  • Viêm nhiễm dưới chân răng 

Xoang nghẹt mũi cũng gây ra đau răng. Bạn nên kiểm tra với bác sĩ nếu có nghi ngờ.

 

Cách trị đau răng tại nhà đơn giản: 

  • Những mẹo trị đau răng này tuy có thể giúp giảm đau răng, nhưng bạn luôn luôn nên liên lạc với nha sĩ để được tư vấn thỏa đáng. Dưới đây là vài mẹo đơn giản giúp bạn trị đau răng tại nhà. 
  • Tinh dầu Đinh Hương: Nhỏ 2 giọt tinh dầu đinh hương vào cục bông cotton và chấm nhẹ vào răng. Tinh dầu đinh hương chứa eugenol có tác dụng giống như thuốc tê tự nhiên đối với cơn đau và cũng có tác dụng khử trùng cho khu vực bị viêm nhiễm.{2)
  • Nước muối: Hòa tan 1 muỗng muối vào 1 cốc nước nóng, sau đó để nguội và súc miệng trong vòng 30 giây. Nước muối sẽ làm nướu bớt sưng bằng cách lấy đi các dịch dư thừa và khử trùng khu vực bị viêm nhiễm(3)
  • Đá viên: Để một hoặc hai viên đá vào bao nilon, dùng một khăn mỏng bọc xung quanh và áp nhẹ lên má, trên chỗ răng đau khoảng 15 phút để làm tê các dây thần kinh xung quanh làm dịu cơn đau nhanh chóng. 
  • Thuốc giảm đau: nếu bạn cảm thấy đau không chịu nổi, bạn có thể uống thuốc giảm đau. Bạn nên gặp dược sĩ để được tư vấn nên uống loại thuốc giảm đau nào khi bị đau răng. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo dòng sản phẩm nước súc miệng P/S Pro Complete để giúp vệ sinh miệng và tìm hiểu thêm những cách ngăn ngừa hư tổn và mất men răng tại đây

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về những quan niệm sai lầm về răng nhạy cảm tại đây và tìm hiểu các sản phẩm kem đánh răng Sensitive Mineral Expert dành cho răng nhạy cảm của P/S với chất khoáng Potassium giúp giảm ê buốt tức thì sau 30 giây.

Mặc dù những cách chữa bệnh đau răng ở trên có thể giúp xoa dịu cơn đau tạm thời nhưng chúng lại không điều trị tận gốc vấn đề. Do đó hãy đi gặp nha sĩ để có những lời khuyên về cách chữa đau nhức răng hiệu quả tránh bị sâu răng và mất răng về sau.

Những lời tư vấn trong bài viết này chỉ đóng vai trò cung cấp thông tin, không thể thay thế lời khuyên từ nha sỹ. chúng tôi khuyến cáo bạn đọc gặp nha sĩ để có lời khuyên từ chuyên gia nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì về răng miệng. 

Nguồn:

1 Hội Nha khoa Anh - Nha khoa cổ đại

2 National Library of Medicine 

3 Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh - Đau răng