Cô gái ngồi trong ghế nha sĩ

Người trưởng thành có bao nhiêu răng?

Răng là một bộ phận quan trọng trên cơ thể người và đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Nếu như bạn quan tâm tới cấu trúc răng miệng và thắc mắc: Người trưởng thành có bao nhiêu răng? Bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây. 

Ở độ tuổi 12-14, hầu hết trẻ em đều rụng hết răng sữa. Lúc này, răng sữa nhường chỗ cho răng vĩnh viễn, hay còn gọi là răng người trưởng thành. 

Người trưởng thành có bao nhiêu răng là đủ?

Răng người trưởng thành gồm 32 răng vĩnh viễn(1). Ở mỗi phần tư hàm sẽ có: Hai răng cửa, một răng nanh và năm răng hàm. 

Thông thường, ở độ tuổi trưởng thành (từ 17-21 tuổi), những chiếc răng khôn mới xuất hiện(2).  

Không hẳn ai cũng có số răng là 32 chiếc. Do răng khôn mọc muộn và có thể do thiếu chỗ, răng khôn mọc lệch, mọc ngầm và đôi khi làm ảnh hưởng những răng bên cạnh, gây đau và viêm nhiễm khiến bác sỹ phải chỉ định nhổ bỏ.  

Tên các loại răng?

Có 4 loại răng chính(1)

  • Răng cửa: Là những chiếc chiếc răng ở vị trí trước miệng, răng cửa giúp bạn cắn thức ăn và phát ra âm thanh. Cả trẻ em và người lớn đều có tám răng cửa.  
  • Răng nanh: Còn được gọi là răng nhọn. Chúng có chức năng xé nhỏ thức ăn, đặc biệt thức ăn có thớ và dai. Cả trẻ em và người lớn đều có bốn răng nanh. 
  • Răng tiền hàm: Còn được biết đến với tên gọi khác là răng hàm nhỏ, nằm bên cạnh răng nanh. Răng này lớn hơn răng cửa và răng nanh, chúng có nhiều đường vân giúp nhai và nghiền thức ăn. 
  • Răng hàm: Là loại răng lớn nhất trong hàm. Có tất cả 12 chiếc răng hàm: 6 răng trên, 6 răng dưới, trong đó có 4 răng khôn. Ngoài vị trí nghiền thức ăn, răng hàm có giúp duy trì chiều dài khuôn mặt.  

Răng cuối cùng mọc trong hàm ở người trưởng thành chính là răng khôn. Do vị trí mọc sâu trong miệng, bạn có thể gặp một số khó khăn khi vệ sinh chúng. Bạn nên chọn những chiếc bàn chải có lông siêu mảnh như P/S siêu mềm mảnh có thể giúp có thể chải sạch ngay cả răng trong cùng. Trong nhiều trường hợp, răng khôn phải nhổ bỏ theo ý kiến nha sĩ nếu chúng mọc không đúng vị trí. 

Để bảo vệ đầy đủ số răng khỏi sâu răng, bạn nên duy trì thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách, đánh răng sáng và tối và sau khi ăn. Bạn cũng nên khám răng định kỳ mỗi 6 tháng đến một năm một lần để phát hiện sớm các bệnh lý về răng, giúp duy trì hàm răng khỏe mạnh. 

Những lời tư vấn trong bài viết này chỉ đóng vai trò cung cấp thông tin, không thể thay thế lời khuyên từ nha sỹ. chúng tôi khuyến cáo bạn đọc gặp nha sĩ để có lời khuyên từ chuyên gia nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì về răng miệng. 

Nguồn: 

1 Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của Vương Quốc Anh – Sự thật về Răng  

2 Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ (ADA) – Răng khôn