một người mẹ kiểm tra răng của con

Có nên dùng bàn chải điện chăm sóc răng nhạy cảm?

Nếu bạn đang băn khoăn liệu có nên sử dụng bàn chải đánh răng điện cho hàm răng vốn nhạy cảm của mình, thì hãy cùng P/S tìm hiểu liệu bàn chải điện có thực sự phù hợp để chăm sóc răng nhạy cảm.

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy răng nhạy cảm là cảm giác ê buốt khi uống hoặc ăn thức ăn lạnh, nóng, ngọt hay quá chua, hoặc ngay cả khi răng vừa tiếp xúc với không khí lạnh thổi qua. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng ê buốt.

Article 1 - image content 1

Nguyên nhân dẫn đến răng ê buốt

Tình trạng răng ê buốt có thể do thói quen ăn uống của bạn. Những thực phẩm không có lợi cho răng bao gồm: thức ăn quá cứng có thể làm gãy răng và làm hỏng men răng, dẫn đến lộ ra ngà răng bên trong; thức uống có gas tạo điều kiện cho vi khuẩn trong miệng tiết ra nhiều axit tấn công men răng; thực phẩm muối chua bằng dấm có hàm lượng axit cao, góp phần làm mất khoáng chất trong răng. 

Đứng đầu trong danh sách các thực phẩm có hại cho răng chính là đường. Vi khuẩn sống trong miệng nhờ việc ăn đường và biến độ pH thành axit, làm suy yếu men răng. Men răng là lớp bảo vệ bên ngoài của răng, và một khi mất đi, sẽ khó thể tự tái tạo lại được; từ đó dẫn đến tình trạng ê buốt răng.

Article 1 - image content 2

Thói quen nghiến răng cũng khiến tình trạng răng ê buốt trở nên nghiêm trọng hơn. Việc nghiến răng có thể làm mòn men răng, khiến lớp ngà răng bị lộ ra làm cho răng dễ ê buốt hơn. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen nghiến răng khi đang ngủ, khiến họ không nhận thức được tình trạng này. Nếu nhận thấy quai hàm bị sưng hoặc nướu đau hơn bình thường khi thức dậy vào buổi sáng, điều đó chứng tỏ đêm qua bạn đã nghiến răng khá nhiều.

Tẩy trắng răng cũng là một trong những nguyên nhân khiến răng nhạy cảm. Ngay cả các phương pháp làm trắng răng chuyên nghiệp cũng sử dụng các hóa chất mạnh gây ê buốt răng trong thời gian ngắn. Nếu bạn tẩy trắng răng, sau đó dùng thức uống nóng, lạnh, có cồn hoặc axit mà cảm thấy khó chịu thì bạn đã gặp phải tình trạng răng nhạy cảm.

Ngoài ra, việc chăm sóc răng miệng không đúng cách cũng khiến tình trạng răng nhạy cảm trở nên tồi tệ hơn. Thói quen chải răng quá mạnh với bàn chải đánh răng có lông cứng có thể làm nướu và răng bị mài mòn nướu và răng, dẫn đến lớp ngà răng bị lộ ra ngoài. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ê buốt răng.

Bàn chải điện có giúp hạn chế răng ê buốt

Khi đã hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến răng ê buốt, bạn có thể điều chỉnh thói quen ăn uống, sinh hoạt và hạn chế nghiến răng để khắc phục tình trạng răng ê buốt. 

Tuy nhiên, chỉ có chăm sóc răng miệng đúng cách mới có thể khắc phục triệt để tình trạng răng nhạy cảm (răng ê buốt).

Hãy luyện tập thói quen chải răng đúng cách. Các loại bàn chải lông mềm, phù hợp với khoang miệng của bạn luôn được khuyên dùng. Lực chải răng vừa phải, không quá mạnh cũng không quá nhẹ. Bạn nên chải răng với kem đánh răng phù hợp trong vòng 2 phút. 

Bàn chải điện P/S S100 PRO với lông chải siêu mềm, dịu nhẹ với nướu, được thiết kế phù hợp với hàm răng người châu Á có thể là một lựa chọn phù hợp cho hàm răng nhạy cảm. 33.000 nhịp chải mỗi phút, gấp 10 lần nhịp chải so với bàn chải thông thường sẽ giúp răng trắng sạch mà không cần phải chải răng quá mạnh.

Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng kết hợp kem đánh răng chuyên dụng cho răng nhạy cảm như Kem đánh răng P/S Sensitive Treatment. Các sản phẩm kem đánh răng này đã được nghiên cứu để tối ưu hóa tác động từ khoáng chất để phục hồi các vùng nhạy cảm của răng – giúp giảm cơn đau do ê buốt và ngăn nó quay trở lại. Kết hợp với bàn chải điện P/S S100 PRO với công nghệ sóng âm tiên tiến sẽ giúp tạo nên các hạt siêu bọt (micro-bubble), giúp đánh sạch mảng bám tới 10 lần, cho răng thêm trắng sạch mà vẫn dịu nhẹ cho nướu.

article image

Tuy nhiên, bạn cũng nên đến nha sĩ thăm khám thường xuyên hoặc ngay khi có các dấu hiệu bất ổn về răng miệng để được tư vấn và điều trị kịp thời.