Skip to content

Chăm Sóc Cho Răng Em Bé

Caring for baby teeth

Bảo Vệ Ngay Từ Khi Răng Bé Chưa Nhú

Khi chiếc răng sữa đầu tiên của bé xuất hiện, đó là thời điểm đáng nhớ cho cả bé lẫn cha mẹ. Nhưng bạn có biết điều quan trọng là phải bảo vệ nướu cho bé ngay cả trước khi răng mọc? Tốt hơn hết là nên làm sạch nướu sau mỗi cữ bú. Dùng khăn mềm thấm nước ấm hoặc quấn miếng gạc ẩm quanh đầu ngón tay để lau sạch nướu.

Khi răng sắp mọc, bé thường bị đau nướu. Đó là tín hiệu để cha mẹ đi sắm bàn chải và kem đánh răng cho bé. Đây là bước then chốt để hình thành thói quen chải răng bé thật tốt. Khởi động ngay từ sớm cũng giúp bé quen với cảm giác chải răng khi răng bắt đầu nhú lên.

Tầm Quan Trọng Của Răng Sữa

Răng sữa xuất hiện khi bé khoảng 6 tháng tuổi. Đừng ỷ y cho rằng răng sữa là tạm thời và không quan trọng như răng vĩnh viễn. Răng sữa có vai trò “xí chỗ” để răng vĩnh viễn mọc lên. Vì thế nếu bé bị sâu răng đến mức mất răng từ sớm thì răng vĩnh viễn sau này sẽ khó mọc đúng chỗ.

Cách Chải Răng Em Bé

Các bậc cha mẹ thường lúng túng không biết bắt đầu chải răng cho bé thế nào khi bé còn quá nhỏ và cảm giác chải răng quá lạ lẫm. Có thể bắt đầu bằng cách đặt bé lên đầu gối và đầu bé tựa vào ngực mẹ để mẹ có thể đưa bàn chải đến mọi bề mặt răng. Vừa chải vừa thủ thỉ trò chuyện khích lệ bé để tạo không khí vui vẻ.

Quan trọng là chọn kem đánh răng và bàn chải thiết kế đặc biệt cho em bé với kích cỡ phù hợp cho vòm miệng tí hon và mềm dịu cho hàng nướu non nớt. Kem đánh răng em bé P/S là lựa chọn hoàn hảo, chỉ một chút xíu kem cỡ hạt đậu có đủ hàm lượng chất bảo vệ chống sâu răng và đau răng, đồng thời tăng cường cho hàm răng sữa của em bé. Tốt nhất là kết hợp với bàn chải em bé P/S được thiết kế đặc biệt cho chiếc răng đầu tiên.

Khi bé khoảng 2-3 tuổi, đây là lúc để bé tự chải răng. Chỉ dẫn cách chải răng từ tấm bé giúp bé tích luỹ kiến thức và hình thành thói quen chăm sóc răng miệng khi lớn lên.

Hiệp hội Nha Sĩ FDI khuyên chải răng em bé mỗi sáng & tối. Không phải bé nào cũng thích chải răng ngay từ đầu, nhưng cha mẹ cần phải kiên trì để bé quen dần với cảm giác chải răng ngay từ lúc còn ẵm ngửa.

 

dạy trẻ về sâu răng

Thắc Mắc Về Chăm Sóc Răng Miệng

Tham khảo những lời khuyên hữu ích về sức khỏe răng miệng từ chuyên gia P/S